Ăn uống thế nào là hợp lý khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển thể lực và hoàn thiện cơ thể. Trẻ cần chế độ dinh dưỡng tương đương với lượng ăn của người trưởng thành.

Hỏi

Cháu nhà tôi năm nay 13 tuổi, từ nhỏ cháu đã biếng ăn nên rất gầy, có thể do tôi cũng ít chú ý đến bữa ăn của cháu. Xin bác sĩ tư vấn giúp chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi dậy thì cần chú ý bổ sung những chất nào? Bùi Thị Hồng (Thanh Hóa)

Trẻ phát triển thế nào trong giai đoạn dậy thì?

Dậy thì là lúc trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực ngoài sự phát triển và hoàn thiện cơ thể cũng là lúc trẻ hoạt động nhiều nhất nên cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho trẻ ở giai đoạn này.

 

Cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho trẻ ở giai đoạn dậy thì

Cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho trẻ ở giai đoạn dậy thì

Cụ thể, mỗi ngày trẻ cần 2.200 - 2.400 calo tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi này bao gồm:

Chất bột: Là chất cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60 - 70% năng lượng, có trong gạo bột mì và sản phẩm chế biến, khoai, củ... Nên chọn lựa những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì

Chất đạm: Chất đạm chiếm 14 - 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Lượng đạm lấy từ thực phẩm như: thịt, cá, tôm, cua trứng sữa... Trong đó đạm động vật là tốt nhất vì thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều sắt, chất sắt có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu.

Chất béo: Dầu, mỡ không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp năng lượng tốt và giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A D, E, K. Nên cho trẻ ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật

Ngoài ra, trẻ cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều can xi như các loại sữasữa đậu nành các loại thủy sản chất sắt có nhiều trong thịt gan tim bầu dục, lòng đỏ trứng đậu đỗ rau xanh...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục