Bà bầu ăn như thế nào để thai nhi luôn luôn khỏe mạnh?

Do tính chất công việc nên tôi không muốn bị béo phì hoặc sút cân quá nhanh sau khi sinh. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ dinh dưỡng như thế nào để cả mẹ và con?

Lê Thu Trang(Hà Tĩnh)

Khi có thai, các bà mẹ phải luôn tâm niệm rằng mình ăn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả đứa con trong bụng. Vì thế, bữa ăn của bà mẹ mang thai cần tăng thêm cả số lượng và chất lượng Trong suốt quá trình mang thai người mẹ cần tăng từ 9-12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng 3-4kg, 3 tháng cuối tăng 5-6kg. Theo các chuyên gia dinh dưỡng bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần tăng từ 9-12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng 3-4kg, 3 tháng cuối tăng 5-6kg

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần tăng từ 9-12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng 3-4kg, 3 tháng cuối tăng 5-6kg

Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn...

Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá trứng tôm cua, đậu đỗ...

Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc...

Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín. Nếu cơ thể mệt mỏi lại hay nghén, nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Ngoài ra, các bà mẹ trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh nên uống 1 liều vitamin A 200.000 đơn vị để đủ vitamin A trong sữa cho con bú 6 tháng đầu. Khi mang thai bà mẹ còn cần uống đủ nước. Lượng nước cần thiết hàng ngày khoảng 1,5 lít. Không nên sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp có lượng đường cao. Cũng cần hạn chế dùng các loại kích thích như rượu cà phê thuốc lá nước chè đặc; giảm ăn các loại gia vị như ớt hạt tiêu tỏi dấm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật