Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đau khi làm "chuyện ấy"?

Nếu quan hệ đến lần thứ 2 mới thấy đau, thì nguyên nhân có thể do tư thế chưa đúng hoặc bạn tình quá thô bạo.

Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, đã có bạn gái. Vừa rồi 2 đứa em có làm 'chuyện ấy' và đây là lần thứ 2. Quan hệ được 15 phút thì bạn gái em kêu đau có nói là sao 'cái đó' của anh to thế, làm em đau quá. E rất ngại nên dừng luôn. Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là chuyện bình thường không?

foreverreverxxx@yahoo.com

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em năm nay mới 22 tuổi đã có quan hệ tình dục với bạn gái, không biết em và bạn gái đã biết những gì về sức khỏe sinh sản các biện pháp phòng tránh có thai ngoài ý muốn, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả các kiến thức về quan hệ tình dục nữa… Chỉ khi đã chuẩn bị sẵn sàng mới nên làm 'chuyện ấy', lúc đó mới cảm nhận hết được ý nghĩa, giá trị của 'nó'. Làm 'chuyện ấy' chỉ để thỏa mãn nhu cầu theo bản năng, rất dễ bị động, ảnh hưởng tới cuộc sống của em và bạn gái.

Bình thường, khi ở trạng thái 'tĩnh', cơ quan sinh dục của con người thường 'nằm im', không có sự thay đổi về kích thước, trạng thái, tính chất, các hoạt động của chúng diễn ra tự nhiên, mình không để ý, không cảm nhận thấy gì.

Khi có kích thích (bằng suy nghĩ, lời nói, hình ảnh, tiếp xúc…), cơ quan sinh dục bắt đầu có sự 'chuyển động', thay đổi trạng thái, cùng với sự thay đổi của các cơ quan khác (tim mạch hô hấp tiết niệu…) làm cho cơ thể trở nên hưng phấn (tim đập nhanh, thở nhanh nông, người nóng bừng…). Cơ quan sinh dục ngoài thay đổi kích thước, 'lớn' nhanh, 'nở' ra, dịch sinh dục tiết ra nhiều hơn ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn và 'chuyện ấy' sẽ diễn ra thuận lợi. Âm đạo cổ tử cung của phụ nữ trưởng thành được cấu tạo bởi các cơ trơn có tính 'dãn nở' cao, trong trường hợp đẻ thường, em bé còn chui qua 'đường dưới' ra ngoài mà, kích thước 'cái ấy' nhằm nhò gì đâu.

'Quan hệ tình dục bị đau' gặp trong trường hợp âm đạo quá nhỏ, dị tật cơ quan sinh dục, cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm, dịch sinh dục không đầy đủ khiến cho âm đạo bị 'khô', không thuận lợi cho thực hiện 'chuyện ấy'. Em và bạn gái 'quan hệ' lần hai mới thấy 'trục trặc', lần đầu không sao chắc cơ quan sinh dục của bạn gái không có vấn đề gì. Nhiều khả năng bạn gái chưa chuẩn bị sẵn sàng (do tâm lý, do điều kiện không thuận lợi) hoặc em 'khởi động' chưa tốt, cơ thể bạn gái chưa 'mở' ra, dịch sinh dục chưa tiết ra đầy đủ, 'động tác' của em có thể thô bạo, tư thế không thuận lợi… cũng ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục Trong trường hợp cơ quan sinh dục của bạn gái bị viêm nhiễm, khi quan hệ tình dục cũng gây đau, có thể gây chảy máu…

Em và bạn gái cùng 'kiểm điểm' xem tình hình thế nào nhé. Nếu do viêm nhiễm cơ quan sinh dục cần đưa bạn đi khám, điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu do nguyên nhân khác cần 'điều chỉnh' cho ổn nhé.

Tôi vẫn muốn lưu ý em chuyện trang bị cẩn thận các kiến thức cần thiết khi quyết định làm 'chuyện ấy', có như vậy mới không ảnh hưởng tới tương lai sức khỏe của các em.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục