Quả dứa chữa bệnh gì? Sử dụng dứa chữa bệnh thế nào?

Bạn biết vì sao các chuyên gia thường khuyên dùng quả dứa sau mỗi bữa ăn, nhất là những bữa ăn có nhiều cá, thịt không? Chính là vì tác dụng bất ngờ từ quả dứa với hệ tiêu hóa của chúng ta đấy. Cụ thể thì đọc bài dưới sẽ hiểu nhé bà con!

Mọi người nơi tôi ở thường bảo ăn dứa sẽ bị nóng và độc. Nhưng cũng có người nói quả dứa còn chữa được bệnh. Xin bác sĩ cho biết quả dứa chữa được bệnh gì?

Hạp Thu Hạnh (Quảng Ninh)

Dứa còn gọi là hoàng lê, phụng lê, là quả của cây dứa. Theo y học cổ truyền dứa tính bình, vị ngọt, chua, thanh nhiệt, giải khát mất nước tiêu hóa thức ăn khai vị, ngừng tiêu chảy lợi tiểu… Thành phần chủ yếu của dứa có các loại đường, prôfit, chất béo, chất bột canxi phốt pho, sắt, kẽm kali xeton vitamin A C vitamin PP... Chủ yếu dùng cho giải khát, tiêu hóa không tốt viêm phế quản viêm thận viêm ruột tăng huyết áp Liều lượng dùng cần tham khảo ý kiến của lương y có uy tín.

Toàn bộ cây dứa từ lá, quả đều có bromelin, nhưng trong lõi quả là nhiều nhất. Chính nhờ khả năng phân huỷ protein của bromelin, nên dứa được dùng làm món tráng miệng ở những bữa tiệc nhiều thịt cá; làm mềm các loại thịt dai như bò, trâu; làm chất xúc tác thúc đẩy quá trình thủy phân protein trong sản xuất nước chấm.

Tuy nhiên, vì có chất bromelin làm một số người bị dị ứng cho nên thường ngâm quai, các acid hữu cơ và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày gây nôn nao, khó chịu. nước muối rồi mới ăn. Vì vậy mọi người thường cho rằng dứa độc và nóng. Bên cạnh đó cũng cần thận trọng vì trong một số trường hợp, các chất trong quả dứa sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc gây ngộ độc. Chỉ nên ăn dứa sau bữa ăn vì nếu ăn lúc đó

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...