Tập luyện giúp phòng ngừa rối loạn tiền đình ai cũng nên biết

Khi thời tiết thay đổi, nhiều người rất hay gặp rối loạn tiền đình với những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, buồn nôn...

Những triệu chứng của chứng rối loạn tiền đình xảy ra thường xuyên và kéo dài gây khó chịu không nhỏ cho người bị bệnh.

Nếu mới có triệu chứng của bệnh, bạn nên chịu khó tập luyện một số động tác để phòng tránh và giảm tải những khó chịu do rối loạn tiền đình như:

Tập với đầu và cổ: ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn chữ O bên phải rồi bên trái (khoảng 10 - 15 lần)

Dùng tay xoa mặt, mắt, tai: Hai bàn tay miết mạnh vào nhau cho nóng, xoa đều lên mặt, hốc mắt và tai để tác động vào các nút thần kinh tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần).

Tập thể dục thường xuyên, vừa sức: Đứng hơi dạng hai chân, cúi người xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái, vung hai tay và quay mặt về bên trái rồi về bên phải hết cỡ (nhớ là quay cả mặt). Làm 10 lần.

Bên cạnh việc tập thể dục đều đặn, bạn nên điều chỉnh các thói quen, lối sống: ăn ngủ đúng giờ, không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính; hạn chế uống rượu, cà phê thuốc lá; tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phẩm có mùi vị kích thích; tránh thay đổi tư thế đột ngột; không lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh; giảm thiểu căng thẳng lo âu hoảng hốt; tránh leo trèo cao...

Theo BS. Anh Tuấn

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...