Cảnh báo chứng bệnh xuất huyết tiểu não vì tự ý dùng thuốc

Hai bệnh nhân bị đột quỵ não phải nhập viện do tự ý sử dụng viên an cung ngưu hoàng hoàn. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh việc dùng thuốc bừa bãi trong cộng đồng.

Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH) xuất hiện tại Việt Nam khoảng vài năm trở lại đây, chủ yếu theo nguồn “xách tay” và rỉ tai về cách dùng và công dụng. Có người đặt mua thuốc nói trên với giá rất đắt để dự trữ trong nhà phòng khi… tai biến. Nhưng trên thực tế, một số bệnh nhân do không hiểu biết, tự ý sử dụng nên sau khi dùng thuốc không thấy hiệu quả, thậm chí có trường hợp bệnh trở nặng và nguy kịch hơn, đe dọa tính mạng.

Bệnh nặng hơn do tự ý dùng thuốc

Bệnh nhân (BN) Nguyễn Văn N., 50 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, không phát hiện bệnh gì trước đây. Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện 15 ngày, BN N. xuất hiện đau đầu dữ dội, nôn, ý thức chậm dần rồi hôn mê Người nhà đã đưa BN N. vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp, tại đây, BN N. được chẩn đoán: xuất huyết tiểu não, thân não đã được phẫu thuật lấy máu tụ.  

Điều trị được 7 ngày, theo lời mách bảo dùng ACNHH rất tốt nên người nhà đã tự ý mua ACNHH (xuất xứ từ Trung Quốc) cho BN N. uống với liều lượng 3 viên/ngày, dùng liền 7 ngày. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không tiến triển mà đi vào hôn mê sâu nên được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ phải thông khí nhân tạo và chỉ định dùng kháng sinh dinh dưỡng qua sonde dạ dày kiểm soát huyết áp kiểm soát nhiễm khuẩn, thuốc tăng cường tuần hoàn não.  

Sau đó 3 ngày, người nhà lại tự ý cho BN N. dùng tiếp ACNHH với liều lượng 3 viên/ngày chia 3 lần. Sau khi dùng thuốc ACNHH 10 ngày, BN N. xuất hiện chảy máu nhiều nơi: răng mũi, miệng, vết mở khí quản nơi tiêm chích… Xét nghiệm máu thấy có rối loạn đông máu. Lúc này, người nhà mới không cho BN uống nữa và 3 ngày sau đó thì máu hết chảy.    

Trường hợp thứ 2: BN Nguyễn Văn B., 74 tuổi, tiền sử tăng huyết áp đái tháo đường bị đột quỵ phải nhập Bệnh viện Hữu Nghị. Tại đây, BN B. đã được chỉ định chụp MRI sọ não với chẩn đoán nhồi máu não đa ổ được điều trị: kiểm soát huyết áp kiểm soát đường máu thuốc dự phòng đông máu. Theo người nhà BN, BN thường xuyên uống plavix 75mg/ngày và aspirin 81mg/ngày.  

Sau khi nghe lời mách bảo nên người nhà đã mua ACNHH (xuất xứ từ Trung Quốc) cho BN uống cứ 2 - 3 tháng/1 viên để phòng. Tuy nhiên, sau khi nhập viện, thấy tình trạng BN nặng hơn nên gia đình tự ý dùng tăng liều ACNHH (2 viên/ngày), dùng liền trong 12 ngày mà tình trạng bệnh không cải thiện, thậm chí nặng hơn nên BN đã được chuyển Bệnh viện Bạch Mai.  

 

Tại đây, BN được chỉ định chụp MRI sọ não dựng mạch, các bác sĩ đã phát hiện tắc động mạch não sau 2 bên, hẹp nhiều đoạn thân gây nhồi máu đa ổ. B   N được điều trị, kiểm soát huyết áp đường huyết kiểm soát nhiễm khuẩn dinh dưỡng Tuy nhiên, do gia đình vẫn tiếp tục cho BN sử dụng ACNHH nên sau khi nhập viện Bạch Mai ngày thứ 3, BN B. xuất hiện chảy máu mũi miệng, chân răng; chảy máu vết mở khí quản, nơi tiêm truyền… Kết quả xét nghiệm thấy rối loạn đông máu nên các bác sĩ đã chỉ định ngừng thuốc chống đông và gia đình cũng không cho BN uống ACNHH thì đến ngày thứ 4, BN hết tình trạng chảy máu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục