Hãy dành ra năm phút, để chẩn đoán tâm thần phân liệt cho chính mình!

Bác sĩ tâm lý có thể đánh giá được tính cách một con người khi theo dõi cách họ trả lời câu hỏi Câu hỏi cũng là công cụ được nhiều nhà tâm lý học trên thế giới sử dụng nhằm tìm hiểu đánh giá mức độ cần can thiệp của một bệnh nhân nào đó Ba câu hỏi dưới đây và bạn chỉ cần dành ra năm phút thôi bạn sẽ chẩn đoán được chính xác mình có đang bị mắc bệnh tâm thần phân liệt hay không đấy. Hãy thử xem nhé!

tâm thần phân liệt

Bác sĩ tâm lý có thể đánh giá được một người có mắc tâm thần phân liệt không khi theo dõi cách họ trả lời câu hỏi

Câu hỏi

Câu 1: Điểm chung nhất giữa ấm đun nước và tàu hơi nước là gì?

Câu 2: Điểm chung nhất giữa ôtô đua và vòi rồng là gì?

Câu 3: Điểm chung nhất giữa chiếc giày và bút chì là gì?

Đáp án

Câu 1. Điểm chung nhất giữa ấm đun nước và tàu hơi nước là hơi nước.

âu 2. Điểm chung nhất giữa ôtô đua và vòi rồng là chuyển động theo vòng tròn.

Câu 3. Điểm chung nhất giữa chiếc giày và bút chì là để lại dấu vết sau mỗi lần sử dụng.

Kết quả

Có một sự thật là bạn hoàn toàn bình thường nếu bạn trả lời sai hoặc không thể trả lời 3 câu trên. Nhưng nếu bạn trả lời 3 câu hỏi đó một cách dễ dàng, bạn đang đứng trước nguy cơ mắc các vấn đề tâm lýbệnh tâm thần Lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ, bởi tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần điều trị suốt đời.

Đánh giá kết quả

Những câu hỏi trên là một ví dụ của phép trái ngược, dùng để kiểm tra nhận thức của con người. Với câu hỏi "điểm giống nhau giữa con quạ và cái bàn", một người có mức độ nhận thức trung bình khi được hỏi sẽ có xu hướng trả lời là "không có". Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, câu trả lời có thể đúng bởi nhìn chung, không thể so sánh giữa con quạ và cái bàn.

Thế nhưng, bệnh nhân tâm thần phân liệt với biểu hiện rối loạn hành vi, thường xuyên có ảo giác, ảo tưởng sẽ ngay lập tức nhìn ra những mối liên hệ dù ít nổi bật nhưng vô cùng chính xác giữa hai đối tượng hệ thần kinh trung ương của người tâm thần phân liệt khác hẳn với người thường, kèm theo đó là triệu của bệnh tâm thần như chứng trầm cảm, lo lắng. Vì thế, không cần suy nghĩ nhiều, họ có thể nói ngay con quạ và cái bàn đều dùng để viết thư (chiếc bàn dùng để kê bức thư, còn lông quạ làm thành bút viết thư).

tâm thần phân liệt

Biểu hiện của bệnh nhân tâm thần phân liệt là rối loạn hành vi, thường xuyên ảo giác, ảo tưởng

Tất nhiên, những người có trí tuệ siêu phàm cũng không hề gặp khó khăn để trả lời. Những câu hỏi so sánh tưởng chừng không liên quan nhau nhưng nếu một người bình thường trả lời được nó chắc chắn phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ.

Vậy sự khác nhau giữa thiên tài và bệnh nhân tâm thần là ở đâu? Đó chính là thời gian suy nghĩ. Bệnh nhân tâm thần đưa ra đáp án ngay lập tức còn những người có tư duy tốt cần tập trung phân tích, dùng các phương pháp loại trừ trước khi đi đưa ra câu trả lời cuối cùng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật