Lao hạch là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị lao hạch

Bệnh lao hạch là gì?

Lao hạch là bệnh do vi khuẩn lao lan tràn theo đường máu hoặc đường bạch huyết tới hạch bạch huyết nói chung vi khuẩn hay lan tràn trong thời kỳ hậu sơ nhiễm. Có thể là một biến chứng của tình trạng suy giảm miễn dịch.

Lao hạch là bệnh có nhiều thể như lao hạch cổ, lao hạch nách

Lao hạch là bệnh có nhiều thể như lao hạch cổ, lao hạch nách

Triệu chứng thường gặp

Bệnh thường gặp ở trẻ em và trẻ vị thành niên lao hạch biểu hiện bởi sưng hạch bạch huyết không đau hạch bị sưng thường ở vùng cổ, nhưng cũng có thể ở các vùng khác.

Lao hạch cổ thường là các hạch ở chuỗi ức đòn chũm và dưới hàm. Khi hạch bị viêm cả hai bên thì tổn thương cũng không đối xứng. Sờ nắn thấy có nhiều hạch rắn di chuyển dưới tay, không đau có kích thước không đều nhau. Những hạch này có thể tự thu nhỏ lại, hoặc giữ nguyên tình trạng, hoặc kết tụ với nhau và dính vào lớp mô ở sâu hơn.

Những hạch lao sẽ mềm dần và tạo thành các apxe lạnh, sờ núng nính, rồi chẳng bao lâu rò ra ngoài da. Mủ chảy từ hạch bị rò qua một lỗ có bờ nham nhở, màu tím; mủ có đặc tính màu hơi vàng và vón cục. Bội nhiễm bởi các vi khuẩn thông thường có thể làm cho hạch tạm thời có vẻ như một apxe nóng.

Lao hạch bạch huyết ở nách ít gặp và nói chun thường kết hợp với lao hạch ở cô. Lao hạch bẹn hiếm gặp.

Lao hạch trung thất: hầu như bao giờ cũng là thứ phát sau sơ nhiễm lao.

Điều trị lao hạch bạch huyết

Thuốc kháng sinh theo đường toàn thân (thuốc chống lao), bổ sung bằng phẫu thuật cắt bỏ hạch tuỳ theo diễn biến của bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật