Rối loạn vị giác là bệnh gì? Những biến chứng và cách phục hồi vị giác

Rối loạn vị giác là sao?

Bệnh nhân bị rối loạn vị giác không cảm nhận được vị thức ăn ngọt, mặn, đắng, chua... và không thấy thức ăn ngon hay không ngon, tuy trước đây họ vẫn cảm nhận được bình thường.

Có khi bệnh nhân mất hết vị giác nhưng cũng có khi chỉ mất một phần vị giác hay cảm nhận sai lệch vị của một số thức ăn.

Rối loạn vị giác khiến bạn không cảm nhận được món ăn có ngon hay không

Rối loạn vị giác khiến bạn không cảm nhận được món ăn có ngon hay không

Nguyên nhân gây rối loạn vị giác

Những can thiệp vào quá trình từ vật nếm đến được tế bào thụ thể trong nụ vị giác, tổn thương tế bào thụ thể, tổn thương dây thần kinh hướng tâm vị giác.

Mất vị giác vận chuyển do khô miệng

Mất vị giác cảm giác gây ra bởi các bệnh viêm và bệnh thoái hóa trong khoang miệng

Mất vị giác thần kinh xảy ra do: U tân sinh, chấn thương, các phẫu thuật làm tổn thương thần kinh hướng tâm vị giác

Nhiều loại thuốc có tác dụng phụ gây loạn chức năng vị giác trong thực tế lâm sàng. Cơ chế có thể là thay đổi trong thành phần nước bọt

Rối loạn chức năng khứu giác và vị giác hay gặp khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và chấn thương đầu

Đối với người cao tuổi, sự lão hóa có thể là nguyên nhân giảm vị giác. 

Phục hồi lại vị giác

Bệnh nhân bị rối loạn vị giác nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả là ăn uống không khoa học khiến cơ thể thiếu chất, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng do chán ăn có thể gây ra tình trạng kiệt sức hoặc suy nhược trầm trọng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng.

Đặc biệt khi mùa hè đến, các loại thức ăn nếu không được bảo quản rất dễ bị ôi thiu, người rối loạn vị giác sẽ không thể phân biệt được thức ăn có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không, nếu ăn phải những thức ăn đó sẽ bị ngộ độc và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe

Tuy nhiên, điều trị rối loạn vị giác chỉ thực hiện được ở một số nguyên nhân như nhiễm độc sau virus do viêm do nấm họng… bằng các thuốc kháng sinh, chống nấm, chống viêm, các vitamin nhóm B, an thần…

Đặc biệt, trong điều kiện như hiện nay các phương pháp đo lường vị giác còn rất hạn chế nên việc điều trị rối loạn vị giác còn khó khăn và mất nhiều thời gian. Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng cần phải điều trị sớm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật