Viêm màng não mủ là bệnh gì? Biểu hiện và những nguyên nhân gây bệnh

Viêm màng não mủ là gì?

Viêm màng não mủ để chỉ tình trạng khi bất kỳ một phần nào của tổ chức màng não bị tấn công bởi các vi khuẩn sinh mủ và phản ứng viêm của màng não sẽ lan tỏa đi khắp nơi biểu hiện trên lâm sàng một hội chứng nhiẽm trùng và hội chứng màng não

Tổ chức màng não bao phủ toàn bộ não sàng não, não thất và tủy sống; bào gồm màng cứng, khoang dưới màng cứng, màng nhện, khoang dưới nhện. Do vị trí tiếp cận của não và màng não nên đôi khi bệnh lý màng não cũng có thể có những biểu hiện các triệu chứng của não.

Khi lâm sàng có biểu hiện của hội chúng màng não thì đó chính là một tình trạng cấp cứu cần phải cho bệnh nhân nhập viện ngay để chẩn đoán nguyên nhân. Việc điều trị trễ sẽ tăng tỷ lệ tử vong và đôi khi còn để lại di chứng.

Viêm màng não mủ chỉ tình trạng các cơ quan ở não bị tấn công do vi khuẩn sinh mủ

Viêm màng não mủ chỉ tình trạng các cơ quan ở não  bị tấn công do vi khuẩn sinh mủ

Nguyên nhân viêm màng não mủ

Ở người trưởng thành S. pneumoniae là tác nhân gây viêm màng não thường gặp nhất, kế đến là Neisseria meningitidis và Listeria monocytogene. Ở người trên 60 tuổi tác nhân gây bệnh có thể tìm thấy là các trực khuẩn gram âm khác.

trẻ em Hemophilus influenza, Streptococcus pneumoniae, Neiseria. meningitidis là các nguyên nhân gây viêm màng não thường gặp. Trẻ sơ sinh streptococcus nhóm B cũng như trực khuẩn gram âm, đặc biệt Echeria coli và Listeria monocytogene cũng là nguyên nhân hay gặp.

Sau phẫu thuật thần kinh các tác nhân gặp tần suất cao là Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa và trực khuẩn gram âm. Người nhiễm HIV, ngoài tác nhân gây viêm màng não thường gặp là nấm thì có nguy cơ cao nhiễm Listeria monocytogene.

Triệu Chứng viêm màng não mủ

Lâm sàng chung của viêm màng não biểu hiện đầu tiên và phổ biến là hội chứng nhiễm trùng và hội chứng màng não

Sốt cao đột ngột, hoặc sốt cao từ từ, có khi dấu hiệu sốt rất kín đáo

Hội chứng màng não thường gồm các triệu chứng:

Dấu hiệu cơ năng: Nhức đầu nôn mửa táo bón

Dấu hiệu thực thể: Thăm khám có thể phát hiện: Cứng cổ, Kernig (+), Brudzinski(+),

Vạch màng não (+), Tăng cảm giác da

Diễn biến viêm màng não rất phức tạp, một tỷ lệ thấp tiến triễn mạn tính và có tính hồi qui như viêm màng não lao, nấm, leptospira amip toxoplasma, hiếm hơn Listeria monocytogenes .

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục