5 cách nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch

Không thể coi nhẹ sự suy giảm hệ miễn dịch. Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch?

Hạn chế cáu giận

Cáu giận được xem là đồng minh của bệnh tật và nếu kết hợp nhiều tính xấu khác như thù địch, ghen ghét... sẽ làm cho người ta mắc phải nhiều bệnh, tăng stress và ngăn cản hệ thống miễn dịch thực hiện các chức năng vốn có của nó.

Cáu giận kinh niên còn dễ dẫn đến bệnh tim mạch

Cười nhiều hơn

Tiếng cười có thể làm giảm kích thích tố căng thẳng. Trường Đại học Columbia cũng phát hiện ra rằng sự vui nhộn, khôi hài có thể tăng tiết dịch nước bọt, hơn nữa còn tăng các kháng thể trong nước bọt nên hệ miễn dịch cũng được đẩy mạnh.

Thường xuyên giúp đỡ người khác

Một kết quả điều tra được tiến hành với 2.700 người tham gia hoạt động cộng đồng cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm và truyền nhiễm trong nhóm người này ít hơn 2,5 lần so với những người không tham gia hoạt động cộng đồng.

Sau khi làm việc thiện, lượng enkephalin mà não giải phóng sẽ tăng lên, từ đó tăng cảm giác vui vẻ, giảm áp lực do nỗi buồn gây ra.

Tăng tiếp xúc, gần gũi

Đại học Miami phát hiện, massage 45 phút mỗi ngày, sau một tháng số lượng tế bào miễn dịch đã tăng lên đáng kể. Theo kinh nghiệm của nhiều bác sỹ, dù trẻ con hay người lớn, nếu thường xuyên được vuốt ve, âu yếm, ôm ấp sức đề kháng của họ sẽ được nâng cao.

Không suy nghĩ quá nhiều

Trái tim vui vẻ là một liều thuốc, còn tâm trạng phiền não sẽ khiến xương khô giòn. Y học đã chứng minh điều này là chính xác, bởi vì những người bị trầm cảm nặng cũng có tỷ lệ loãng xương cao hơn. Hơn nữa tỷ lệ tế bào T - tế bào kiểm soát các tế bào khác gây ung thư trong cơ thể người bị trầm cảm thấp hơn trên 30% so với người bình thường.   Ngoài ra, một phương pháp khác thường được nhắc tới để tăng hệ miễn dịch nhưng nó thường bị nhiều người bỏ qua đó là: Thể dục thường xuyên và ngủ ngon.

Hóa chất thu được từ giấc ngủ và hóa chất kích thích tế bào hệ thống miễn dịch là tương đồng, cho nên số lượng tế bào T của những người ngủ không ngon và mất ngủ cũng ít hơn so với những người ngủ đủ giấc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật