Bẩn đến mấy cũng không nên rửa những thực phẩm này bằng nước lã

Đừng tưởng cứ cái gì rửa kỹ là tốt, thịt gà, thịt đỏ, trứng,… và một số thực phẩm khác càng rửa kỹ lại càng nguy hiểm mà nhiều người không biết.

Từ xa xưa, con người đã có thói quen ăn chín uống sôi, rửa kỹ trước khi nấu. Tuy nhiên, đôi khi những thói quen này lại gây hại nhiều hơn có lợi.

Chắc chắn khi được hỏi về việc có nên rửa đồ ăn trước khi sử dụng hay không thì 100% sẽ gật đầu. Nhưng ít ai biết rằng, dùng nước lã rửa một số loại thực phẩm này lại chính là con đường đưa chúng ta đến nghĩa địa một cách nhanh nhất.

1. Trứng

Nhiều người không biết rằng, bên ngoài vỏ trứng có chứa một chất đặc biệt bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Rửa dưới vòi nước sẽ làm trứng mất đi lớp màng này khiến quả trứng nhanh hỏng.

Do đó, các chuyên gia khuyên mọi người tuyệt đối không nên rửa trứng mà chỉ nên lau qua rồi cất vào nơi thoáng mát.

Bên ngoài vỏ trứng có chứa một chất đặc biệt bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài

Bên ngoài vỏ trứng có chứa một chất đặc biệt bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài

2. Thịt gà tươi

Thịt gà tươi chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt là khuẩn salmonella – tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột Đa số nghĩ rằng, nhiều vi khuẩn đến mấy nhưng chỉ cần rửa thật kỹ trước khi nấu là xong. Nhưng đó lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì khi rửa gà, vi khuẩn sẽ theo nước mà bám vào tay và bồn rửa, từ đó chúng có thể vương vào những loại thực phẩm kế tiếp.

Theo chuyên gia nhà bếp cách an toàn nhất là trần thịt gà qua nước sôi hai lần vì nước nóng sẽ giết chết vi khuẩn.

3. Thịt đỏ

Cũng tương tự như thịt gà bạn tuyệt đối không nên rửa thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu). Thay vì dùng nước lã, bạn nên đun nước sôi và trần qua thịt. Trước khi nấu, các mẹ nên dùng khăn giấy thấm hết phần nước tồn đọng trên thịt. Sau đó, dùng xà bông và nước nóng để khử trùng tay.

4. Mỳ Pasta

Việc rửa mỳ pasta hay mỳ ống thực sự là một ý kiến vô cùng tồi. Các chuyên gia thực phẩm cho rằng rửa mỳ sẽ làm trôi tinh bột khiến chúng khó ngấm nước sốt. Bạn chỉ nên rửa qua mỳ ống trong trường hợp làm salad hoặc các món chiên, xào.

5. Nấm

Nấm là loại thực phẩm xốp, mềm nên chúng rất dễ ngấm nước, vì vậy, chúng ta không nên rửa hoặc ngâm nấm trong nước quá lâu. Tốt nhất, bạn chỉ nên rửa sơ qua sau đó thấm khô bằng khăn giấy. Lưu ý, nên rửa nấm ngay trước khi bắt đầu nấu nếu không chúng sẽ rất nhanh hỏng và mất độ đàn hồi khi ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật