Một số điều ít biết về tác hại của thuốc lá khiến bạn giật mình

Không có gì đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng hút thuốc.

1. Thời điểm hút thuốc đầu tiên trong ngày liên quan tới nguy cơ ung thư phổi

Hút thuốc được xác định là nguyên nhân chủ yếu của rất nhiều loại ung thư Ngoài số lượng thuốc hút, thời gian hút thuốc… thì thời điểm hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày cũng là một yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng thời điểm bạn hút điếu thuốc đầu tiên trong buổi sáng – cho dù bạn là người hút thuốc ít hay nhiều – có thể là một yếu tố tác động lên nguy cơ ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ nghiên cứu Môi trường và di truyền học trong Bệnh nguyên ung thư phổi (EAGLE) trên những người đã và đang hút thuốc ở Ý. Những người tham gia được hỏi về thói quen và tiền sử hút thuốc của họ cũng như trả lời câu hỏi: 'Sau khi thức dậy bao lâu bạn hút điếu thuốc đầu tiên?'. Câu trả lời được coi là thời điểm hút điếu thuốc đầu tiên (time to first cigarette-TTFC).

TS Michael B. Steinberg, thành viên ban biên tập của tờ HemOnc Today cho biết: 'Nguy cơ phát triển ung thư phổi hoặc đầu và cổ của người hút thuốc có thể liên quan tới việc họ phụ thuộc như thế nào vào nicotine Câu hỏi kiểu như ‘Mấy giờ buổi sáng thì bạn hút thuốc?’ có thể là một cách để thu thập thông tin đó và chỉ ra nguy cơ phát triển ung thư của người hút thuốc'.

Trong số 3.249 người hút thuốc từ nghiên cứu EAGLE, 1.812 người bị ung thư phổi và 1.437 người là thuộc nhóm chứng. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy nguy cơ ung thư phổi cao hơn đáng kể ở những người có TTFC ngắn hơn. Điều thú vị là, nguy cơ ung thư phổi liên quan tới TTFC ở những người hút ít thuốc lại cao hơn so với những người nghiện thuốc. Các tác giả kết luận: 'Đánh giá TTFC có thể cải thiện dự báo nguy cơ ung thư phổi và có lợi cho các chương trình tầm soát ung thư phổi và cai nghiện thuốc lá'.

Các nghiên cứu khác như một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản vào năm ngoái cũng chỉ ra mối liên quan giữa thời điểm hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày và ung thư phổi. Vì vậy, những người hút thuốc hãy lưu ý rằng ngay cả khi bạn không hút một hoặc hai bao thuốc mỗi ngày mà chỉ coi mình là người 'thỉnh thoảng' mới hút thì thời điểm bạn hút thuốc trong buổi sáng càng sớm, bạn càng tăng nguy cơ bị ung thư phổi.

Hút thuốc được xác định là nguyên nhân chủ yếu của rất nhiều loại ung thư

Hút thuốc được xác định là nguyên nhân chủ yếu của rất nhiều loại ung thư

Một nghiên cứu do Joshua Muscat thuộc khoa Y tế công cộng tại Trường Y bang Penn, Mỹ thực hiện cũng đã tìm ra mối liên quan giữa TTFC và nguy cơ ung thư đầu và cổ. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một sự biến thiên rõ ràng trong từng cá nhân về cách mà người hút thuốc điều chỉnh lượng nicotine hít vào ở mỗi điếu thuốc, với sự gia tăng tần suất trong môi trường tự nhiên và trong nỗ lực cai thuốc. Việc đánh giá những người hút thuốc hít bao nhiêu nicotin trong các nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh là không khả thi, nhưng TTFC là hành vi có mối liên quan chặt chẽ với hàm lượng cotinine trong mỗi điếu thuốc được hút. TTFC là một kiểu hình phụ thuộc nicotine riêng biệt và cũng cho thấy đây là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với ung thư phổi trong nghiên cứu này.

2. Những tác hại của thuốc lá lên da

Bên cạnh tác động gây ung thư hút thuốc lá cũng gây ra nhiều biến chứng khác. Những tác hại của thuốc lá lên da là ít được biết đến. Hiểu về những tác hại này có vai trò rất quan trọng nhất là trong bối cảnh con người hiện nay rất quan tâm về lão hóa Trên thực tế, không có gì đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng hút thuốc. Dưới đây là một số tác hại mà thuốc lá có thể gây ra cho làn da của bạn:

Lão hóa sớm

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc là yếu tố góp phần lớn nhất và mạnh nhất lên quá trình lão hóa thậm chí còn mạnh hơn những tác động của phơi nhiễm cao với ánh nắng mặt trời Các sợi đàn hồi gắn kết các lớp da với nhau bị chùng là hậu quả của việc hút thuốc, gây nhăn da. Nó cũng làm cạn kiệt lượng oxy trong máu, một hiện tượng dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau gồm sạm thâm quầng mắt

Môi

Theo thời gian hút thuốc lá nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi, làm cho môi chuyển sang màu đen.

Vết sẹo và nếp nhăn

Nếu bạn là người hút thuốc làn da của bạn sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành và phục hồi. Điều này chủ yếu là do sự suy giảm của nồng độ oxy trong máu, tác động trực tiếp của co thắt mạch máu trong da nếp nhăn xuất hiện sớm hơn, sâu hơn và dễ nhận thấy hơn ở người hút thuốc so với những người bình thường.

Bệnh vẩy nến

Đây là một tình trạng tự miễn trong đó da bắt đầu phát triển các bất thường không thể kiểm soát. Nguy cơ bệnh vẩy nến tăng gần 40% ở người hút thuốc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới