Những nguy cơ tiềm ẩn từ trà chanh vỉa hè âm thầm tàn phá cơ thể

Uống phải trà chanh vỉa hè pha bằng các chất phụ gia có thể làm cơ thể nhiễm độc.

Giật mình với công thức pha trà chanh vỉa hè

Mùa nóng là thời điểm thích hợp để trà đá, trà chanh vỉa hè 'lên ngôi'. Đặc biệt, trà chanh là thức uống được giới trẻ rất ưa chuộng. Vừa nhâm nhi ly trà chanh mát lạnh, vừa ngồi trò chuyện tán gẫu thoải mái trên vỉa hè, thoát khỏi cái oi bức của mùa hè tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt của loại đồ uống dân dã này.

Thông thường, một cốc trà chanh được pha chế theo công thức: Nước trà, đường và chanh. Thế nhưng trên thực tế, những cốc trà chanh này lại được pha theo công thức: Bột chè Trung Quốc đường hóa học và chất thơm.

Bột chè từ Trung Quốc không phải khai thác từ lá chè tươi ngon mà sử dụng phế phẩm lá chè già. Bên cạnh đó, để cho giá rẻ, thu nhiều lợi nhuận, người bán trà chanh sử dụng đường hóa học để pha chế. 1 kg đường hóa học có thể thay cho 400 kg đường thông thường.

Nguy hiểm hơn, người bán sử dụng chất thơm để pha chế trà chanh. Đây là những chất thơm giá rẻ, hoàn toàn không được kiểm soát chất lượng Có đến 400 chất hữu cơ khác nhau dùng để pha trộn tạo thành các chất có mùi thơm. Chất thơm ở các hàng trà chanh hiện nay đang sử dụng chủ yếu ở thể rắn và không ít độc tố được tạo ra từ chất thơm này.

Không chỉ nguyên liệu tạo trà chanh bị 'nhiễm độc' mà cả nước lọc pha trà cũng không đảm bảo an toàn. Việc sử dụng nước chưa được tinh lọc, nước bị nhiễm khuẩn kim loại nặng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dùng. Ngoài ra còn chưa kể đến việc quy trình pha chế không vệ sinh là cũng là yếu tố gây bệnh cho người uống trà chanh.

Ung thư, nhiễm độc kim loại từ trà chanh

Từ những nguyên liệu được lựa chọn cho đến quy trình pha chế để tạo một cốc trà chanh đều chứa những mối nguy hiểm tiềm ẩn đến sức khỏe Khi uống trà chanh không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể mắc những bệnh sau đây:

- Bệnh đường ruột: Khi pha trà chanh, sử dụng nước không tinh lọc có thể bị nhiễm khuẩn E.coli, B.cereus, chứa hàm lượng men mốc, kim loạt vượt quá giới hạn cho phép. Khi bạn uống phải có thể bị ngộ độc cấp tính, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột tiêu chảy Nguy hiểm nhất là các loại nấm mốc khi xâm nhập vào cơ thể sẽ lặng lẽ phá hủy hệ thống miễn dịch làm tăng nguy cơ bị ung thư

- Nhiễm độc các bộ phận trong cơ thể: Nếu bạn uống phải nước nhiễm kim loại nặng từ trà chanh có thể gây nhiễm độc các cơ quan của cơ thể, ảnh hưởng đến xương, não, phá vỡ hồng cầu, gây rối loại chức năng gan loãng xượng, tăng huyết áp thiếu máu dị dạng thai nhi…

- Ảnh hưởng hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ ung thư: Lạm dụng việc uống trà chanh nhất có thể gây nên các bệnh về đường tiêu hóa suy thận sỏi thận…

Ngoài ra, việc sử dụng trà chanh pha chế bằng nguyên liệu bẩn, độc hại có thể gây ngộ độc cấp với các triệu chứng: tiêu chảy đau thắt ngực khó thở sốt cao,.. thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn tới ung thư phổi ung thư tiền liệt tuyến…

Như vậy, trà chanh vỉa hè là loại nước không hề đảm bảo vệ sinh an toàn, khi sử dụng trong thời gian dài, sẽ tàn phá cơ thể của bạn dần dần. Hãy cân nhắc thật kỹ khi sử dụng thức uống này cũng như những loại nước giải khát vỉa hè khác.

Cách tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng nước uống pha chế ở vỉa hè, nên chọn các loại nước đóng chai cá nhãn mác, địa chỉ sản xuất và có thành phần rõ ràng. Thay vì uống nước vỉa hè, bạn có thể sử dụng nước hoa quả tươi hoặc nước lọc do mình chuẩn bị để mang đi trên đường, vừa giải nhiệt trong những ngày hè oi bức vừa đảm bảo an toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật