Làm thế nào để vitamin trong thực phẩm không bị mất khi chế biến

Để đảm bảo vitamin có trong thực phẩm không bị mất đi, khi chế biến bạn nên: tránh hâm lại thực phẩm nhiều lần, nấu ít nước, nên hấp thay vì chiên rán, tránh gọt vỏ một số thực phẩm như cà rốt, bí đỏ...

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm được các bà nội trợ rất quan tâm. Chả thế mà khi đi chợ, chị em hết sức để tâm chọn lựa những món tươi ngon. Tuy nhiên, có một điều mà các bà nội trợ hầu như không biết, đó là, dù thực phẩm tươi ngon đến đâu nhưng chế biến sai cách cũng khiến dinh dưỡng trong thực phẩm bị mất đi.

 

Sau đây là một số lưu ý giúp chị em nấu ngon mà không lo dinh dưỡng bị hao hụt.

1. Không hâm thực phẩm nhiều lần

Hâm thực phẩm nhiều lần là điều không nên nhất trong chế biến thức ăn. Bởi một điều rõ ràng là đồ ăn hâm nhiều lần sẽ không còn ngon như lần đầu chế biến. Đối với dinh dưỡng trong thực phẩm, hâm lại nhiều lần sẽ khiến các loại vitamin tan hết trong nước, đặc biệt sẽ khiến các vitamin trong rau bị hủy diệt nhanh chóng. Để đồ ăn dùng ngon miệng và không lo bị mất dinh dưỡng, các bà nội trợ nên nấu lượng vừa đủ, ăn hết trong một bữa, tránh để và hâm lại nhiều lần.

2. Nên hấp thay vì chiên rán

Chiên rán sẽ khiến các vitamin cũng như protein trong thực phẩm biến tính và tạo ra các liên kết khó tiêu hóa. Chưa kể đến việc chiên rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể. Vì vậy, cách tốt nhất vừa an toàn cho sức khỏe vừa duy trì dinh dưỡng có trong thực phẩm là hấp, luộc. Bạn có thể đem hấp chín các loại rau như: bí xanh bí dỏ hay su hào, cà rốt…

3. Nấu ít nước

Khi nấu thức ăn, bạn nên dùng ít nước để không làm mất vitamin có trong thực phẩm. Nguyên nhân là bởi một số loại vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng. Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lơn vitamin bị thất thoát.

4. Tránh nấu ăn ở nhiệt độ cao

Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao, càng làm thay đổi cấu trúc của các loại vitamin Vì thế, nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp và vừa phải, đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất

5. Tránh gọt vỏ

Cà rốt không nên gọt vỏ mà chỉ cần rửa sạch rồi chế biến là được Cà rốt không nên gọt vỏ mà chỉ cần rửa sạch rồi chế biến là được

Với một số loại củ quả như bí đỏ cà rốt cà tím củ cải vỏ chứa vitamin còn nhiều hơn cả phần ruột. Vì vậy, khi chế biến những loại thực phẩm này, bạn không nên gọt vỏ mà chỉ cần rửa sạch rồi đem chế biến là được.

6. Tránh ngâm thực phẩn lâu trong nước

Rau củ nếu ngâm quá lâu trong nước sẽ bị mất một lượng lớn vitamin Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã có lời khuyên rằng, không được ngâm rau củ quá lâu trong nước, chỉ nên ngâm từ 2 đến 4 phút. Không cắt rau rồi mới ngâm mà nên rửa rau xong mới cắt vì vitamin rất dễ hòa trong nước.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật