Lưu ý về sức khỏe khi ăn cà tím để tránh ngộ độc gây hại cho cơ thể

Cà tím là một trong những loại quả chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều

Sử dụng nhiều cà tím dễ bị ngộ độc

Trong cà tím chứa chất solanine có tác dụng chống oxy hóa và làm ức chế các tế bào ung thư Tuy nhiên cà tím có tác dụng kích thích lên các hệ thống hô hấp có tác dụng gây mê vì vậy có thể gây ngộ độc khi cơ thể ăn quá nhiều.  

Chất Solanine không hòa tan trong nước đáng vì vậy khi bạn xào nấu, đun sôi và các phương pháp khác không thể được phá hủy được chất này. Nhưng một mẹo nhỏ giúp bạn hóa giải được chất này đó là thêm một chút giấm vào quá trình chế biến cà tím, giấm sẽ đóng vai trò giúp đỡ thúc đẩy sự phân hủy của solanine.

Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine  là kiểm soát lượng ăn cà tím bạn không nên sử dụng quá nhiều cà tím vì nó không tốt cho cơ thể. Nếu ăn khoảng 250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Lưu ý khi chế biến món ăn với cà tím

Từ cà tím bạn có thể chế biến được nhiều món ăn như món cà xào với thịt cùng lá lốt tía tô Hay có thể chiên, nướng, hấp luộc hay sử dụng làm salad cho cả nhà thưởng thức. Tuy nhiên bạn không bỏ vỏ cà tím vì vỏ cà tím chứa rất nhiều vitamin B và vitamin C rất cần thiết cho cơ thể

Cà tím có giá trị dinh dưỡng tốt nhưng với  nhiệt độ nấu ăn cao có thể làm thất thoát nhiều chất dinh dưỡng Chiên cà tím có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím. Trong tất cả các cách ăn thì món salad cà tím giữ được gần như nguyên vẹn nhất hàm lượng dinh dưỡng trong cà tím. Nhớ thêm chút giấm khi trộn như mẹo nhỏ đã nói ở trên sẽ khiến cho món ăn vừa miệng lại tránh được ngộ độc solanine.

Người không nên ăn cà tím

- Cà tím là thực phẩm có tính hàn nếu bạn ăn chúng quá nhiều có thể làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy những người đang gặp vấn đề ở dạ dày đặc biệt không nên ăn.

- Do cà tím có tính hàn nên những người yếu mệt hay thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên ăn món này

- Những người mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao. Đây vốn là loại axit có trong thực vật mà nếu được ăn quá nhiều thì dễ gây sỏi thận

- Cà tím ít calo nên người cao tuổi và béo phì có thể ăn tính hàn nên cũng thân thiện với những người bị rôm sảy ung nhọt. Tuy nhiên với những người hen suyễn bệnh dạ dày lá lách không nên ăn.  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật