Nấu chín rau quả có thể giúp tăng dinh dưỡng hơn đấy

Một số loại rau quả nếu qua nấu chín sẽ giải phóng nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cơ thể chúng ta hấp thụ. Rau củ quả là những thực phẩm rất tốt cần thiết cho cơ thể, thường được dùng ăn sống, hoặc chế biến sơ. Tuy nhiên, đối với một số loại rau quả sau đây khi nấu chín thì sẽ mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina rau chân vịt) cà rốt măng tây cà chua và nấm là 5 loại rau quả tốt hơn nhiều cho chúng ta, nếu được hấp thu ở dạng nấu chín.

Cải bó xôi rất giàu oxalat, chất trói buộc các khoáng chất giá trị như sắt và canxi trong loại rau này. Cả chất xơ và oxalat khiến sắt đặc biệt khó hấp thu và chúng ta có thể chỉ nhận được khoảng 5% hàm lượng sắt từ nhiều loại rau xanh rậm lá, sẫm màu.

Việc đun nấu cải bó xôi hữu ích hơn, nhưng có thể không tạo ra khác biệt lớn vì chỉ giảm khoảng 15% hàm lượng oxalat trong rau. Dẫu vậy, điều quan trọng là không nên nấu chín nhừ cải bó xôi để tránh bị mất các chất dinh dưỡng khác.

Cà rốt rất giàu caroten chất tạo cho chúng có màu cam sống động. Việc đun nấu cà rốt có thể làm tăng hàm lượng caroten, tiềm ẩn nhiều lợi ích vì chúng chứa các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Khi chế biến cà rốt là đừng nấu chín kỹ chúng. Quay lò vi sóng hoặc hấp thường giúp giữ lại được hàm lượng chất dinh dưỡng của cà rốt tốt hơn luộc. Ăn cả cà rốt sống và cà rốt nấu chín để đạt được hiệu quả tốt nhất.

nấu chín rau giúp tăng dinh dưỡng

Nấu chín rau giúp tăng dinh dưỡng

Măng tây khi nấu chín có thể giúp làm tăng đặc tính dinh dưỡng cũng như hàm lượng polyphenol của chúng. Trong khi đó, chất polyphenol, vốn cũng được tìm thấy trong trà xanh rượu vang đỏ và sô cô la sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và hữu ích trong việc chống lại các nguy cơ bệnh timung thư

Đối với nấm, loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất vừa phải, việc đun nấu có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, do nấm cũng thấm hút dầu mạnh như miếng bọt biển, bà Wakeman khuyến nghị mọi người chú ý đến lượng chất béo sử dụng khi đun nấu chúng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục