Những công dụng thần kỳ của nấm mộc nhĩ mà nhiều người chưa biết

Mộc nhĩ là vị thuốc quý có tác dụng lưu thông khí huyết, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nấm mộc nhĩ hay còn được gọi là nấm tai mèo nấm mèo vừa là thức ăn nhưng đồng thời cũng là vị thuốc quý rất có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, nấm mèo có tính bình, vị ngọt, thích hợp dùng làm ngừng máu chảy do va đập, lưu thông khí huyết chữa các bệnh đại tiện ra máu các bệnh liên quan đến tim mạch...

Lưu thông khí huyết: nấm mèo 15g đến 20g. Có thể sử dụng để nấu, xào, sắc nước hoặc nghiền nhỏ để uống. Dùng hằng ngày.

Chữa mỡ máu cao, chống nghẽn mạch: nấm mèo 10g thịt lợn nạc 50g, 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng, 6 chén nước. Đổ tất cả vào rồi rồi sắc như sắc thuốc bắc. Sắc cho đến khi nước trong nồi còn chỉ tầm 2 chén thì thêm gia vị vào. Sử dụng như món canh hằng ngày. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Chữa chứng ho hen, đờm suyễn, miệng khô, sắc mặt tái xanh, tay chân lạnh: nấm mèo 20g đường phèn 15g. Nấu nấm mèo, đường cùng với một lượng nước vừa đủ. Dùng nước đó để uống. Nước chỉ được dùng trong ngày, không nên để sang ngày khác. Uống liên tục như vậy thì bệnh sẽ nhanh khỏi.

Chữa hư lao khạc ra máu: nấm mèo 50g. Nấm mèo nấu nhừ, thêm đường phèn, dùng để ăn thường xuyên. Hoặc có thể dùng nấm xào chín ăn.

Chữa đại tiểu tiện ra máu: nấm mèo 50g. Dùng nấm mèo sao thán tồn tính, tán nhuyễn để uống.

Chữa tăng huyết áp, bệnh mạch vành: nấm mèo 10g ngân nhĩ 10g. Ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.

Chữa trĩ ra máu: nấm mèo 10g, quả hồng khô 30g, cùng nấu nhừ để ăn.

Chữa kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh không cầm, tiểu tiện vàng ít: nấm mèo 30g, đường cát 15g. Nấm mèo xào bằng lửa nhỏ, thêm nước khoảng 300ml, sau khi chín nêm đường dùng.

Chữa đại tiện không thông: nấm mèo 30g hải sâm 30g, phèo lợn 200g. Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng nấm mèo, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.

Chữa bệnh mạch vành, cao mỡ máu, máu đông nhiều, di chứng tai biến mạch máu não: dưa chuột 150g rửa sạch, thái lát. Nấm mèo, nấm tuyết mỗi thứ 100g (đã ngâm nở), rửa sạch, xé nhỏ. Nấm chần qua nước sôi, vớt ra, dội qua nước lạnh làm nguội, để ráo nước, đặt vào đĩa to, rưới lên dầu ăn cho vào lò hầm vài giây, nêm gia vị vừa ăn.

Lưu ý, không nên sử dụng nấm mèo cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như những người có ý định sinh con

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật