Súp lơ xanh có ảnh hưởng tích cực lên hiệu quả thuốc

Các nhà nghiên cứu từ ETH Zurich và ĐH Zurich, Thụy Sĩ phát hiện thấy một số loại thực phẩm có thể làm thay đổi hoạt động của các enzyme nội sinh và do vậy ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

Ví dụ, quả bưởi có những tác dụng ngược lên một số thuốc chống loạn nhịp tim và hạ cholesterol Các nhà nghiên cứu cho biết sulforaphan làm tăng hàm lượng một số enzyme trong tế bào ung thư đại tràng bao gồm số lượng enzyme AKR1C3.

Điều thú vị là sulforaphan không có ảnh hưởng này ở tất cả các trường hợp: trong các tế bào ung thư đại tràng vốn có sự tăng rõ rệt hàm lượng AKR1C3 như kết quả của ung thư, chất trong súp lơ xanh làm tăng hàm lượng enzyme này. Các nhà nghiên cứu cũng nuôi cấy tế bào để điều tra xem thành phần súp lơ xanh có làm tăng hiệu quả của PR-104A hay không.

Shana Sturla tại khoa Khoa học sức khỏe và công nghệ ở ETH Zurich, người đã từng điều trị rất nhiều loại tế bào ung thư đại tràng và tế bào ruột non từ những đối tượng khỏe mạnh với chất này trong phòng thí nghiệm, cho biết điều thú vị là sulforaphan xuất hiện một cách tự nhiên trong thực phẩm và không có độc ở hàm lượng chúng ta sử dụng.

Hàm lượng cao nhất của chất chống ung thư này được thấy trong mầm non của súp lơ xanh. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo không nên dùng chế phẩm bổ sung tinh chất từ mầm súp lơ xanh để thay thế cho hóa trị hoặc xạ trị

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS ONE 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật