Thực phẩm cần tránh khi mang thai nhiều người chưa biết

Tránh ăn những món chưa được nấu chín như thịt nguội, hải sản sống... để phòng tiêu chảy.

Khi bạn đang ăn cho hai người, phải lựa chọn cẩn thận các món ăn Tránh ăn những món chưa được nấu chín như thịt nguội, hải sản sống... để phòng tiêu chảy

Bánh quy thô, chưa được nướng chín: Không ăn bất kỳ loại bánh ngọt nào chưa được nướng chín vì chúng có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Hãy thay thế bằng những loại bánh đã được nướng chín.

Không ăn bất kỳ loại bánh ngọt nào chưa được nướng chín vì chúng có thể chứa vi khuẩn Salmonella

Không ăn bất kỳ loại bánh ngọt nào chưa được nướng chín vì chúng có thể chứa vi khuẩn Salmonella

Không ăn một số loại cá: tiêu biểu như cá mập, cá kiếm cá thu và cá kình, vì những loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé Nên thay thế bằng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như tôm cá hồi cá da trơn (ăn khoảng 350g/tuần). Hạn chế ăn cá ngừ vây dài (ăn dưới 150g/tuần).

Sushi: Nên tránh những cuộn sushi có chứa cá sống vì chúng có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Có thể thay thế bằng những cuộn Sushi chứa cá nấu chín hoặc không có cá.

Nước trái cây, sữa chưa được tiệt trùng: Không uống các loại nước hoa quả được làm thủ công tại các gia đình hay sữa tươi vắt trực tiếp từ động vật vì chúng có thể chứa vi khuẩn E. coli. Nên thay thế bằng nước ép trái cây được sản xuất trên dây chuyền nhà máy hoặc sữa thanh trùng. Nếu có đồ uống chưa được tiệt trùng, hãy đun sôi và để ở nhiệt độ sôi ít nhất 1 phút trước khi uống.

Salad bán sẵn: Không ăn các loại salad, nộm (gỏi) bán sẵn vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria. Nên tự làm salad hay gỏi ở nhà và tuân theo những nguyên tắc cơ bản, đảm bảo an toàn thực phẩm: làm sạch, nấu chín và làm lạnh.

Động vật có vỏ còn sống: hàu, trai, tôm, do chúng có thể chứa vi khuẩn Vibrio. Nên thay thế bằng cách đun chín những thực phẩm này.

Rau mầm sống: giá đỗ cải... do chúng có thể chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella. Cách ăn tốt nhất là nấu chín những loại rau này.

Thực phẩm cắt lát để lạnh: xúc xích thịt nguội... do chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria. Ngay cả khi bao bì hay nhãn mác ghi rằng, sản phẩm đã được nấu chín trước khi đông lạnh, hãy hâm nóng hoặc để lò vi sóng ở 165oF trước khi ăn.

Pho mát mềm: Không ăn kỳ pho mát nào được làm từ sữa chưa được tiệt trùng do có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc Listeria. Hãy thay thế bằng pho mát cứng hoặc kiểm tra nhãn và chắc chắn rằng các pho mát được làm từ sữa tiệt trùng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục