Vạch mặt những loại thực phẩm làm tổn thương não của bạn

Bạn có thể không biết rằng, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như khả năng nhận thức của bạn.

1. Đậu nành

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dementia and Geriatric Cognitive Disorders tiếp tục gây ra những tranh cãi. Nghiên cứu này đã cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng đậu nành với số lượng nhiều hơn 9 phần/ tuần với việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 719 người Indonesia bao gồm cả nam và nữ thông qua một loạt các bài kiểm tra trí nhớ Kết quả là những người tiêu thụ đậu nành nhiều hơn 9 phần/ tuần có nguy cơ đối mặt với các vấn đề về bộ nhớ lớn hơn những người còn lại.

Các nhà nghiên cứu đã suy đoán việc chức năng não bị ảnh hưởng có thể là do phytoestrogen có trong đậu nành. Tuy nhiên, hãy xem xét đến món ăn Tempeh, một món ăn phổ biến của Indonesia được chế biến từ đậu nành lên men, nó có thể giúp chúng ta cải thiện trí nhớ.

2. Muối

Trong khi các cuộc tranh luận về tác động của muối đối với huyết áp và bệnh tim mạch vẫn đang rất nảy lửa, một nghiên cứu đã cho thấy mức độ của muối kết hợp với việc ít hoạt động thể chất sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Canada đã theo dõi hoạt động thể chất và lượng tiêu thụ muối ở 1262 người tham gia có độ tuổi từ 67 - 84. Những người tham gia sẽ được chia thành ba nhóm thấp - trung - cao lượng tiêu thụ muối. Các thay đổi về sự suy giảm nhận thức đã được nhận thấy rõ rệt ở những người có hoạt động thể chất thấp. Và ở những đối tượng ít vận động nhưng ăn ít muối, sự suy giảm nhận thức ít hơn những người có lượng tiêu thụ muối cao.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học đã rút ra kết luận, việc hoạt động thể chất không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch huyết áp mà còn làm giảm tác động tiêu cực của muối đối với não.

3. Chất béo chuyển hóa

Một trong những lý do để bạn ủng hộ lệnh cấm chất béo chuyển hóa của Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ là chúng có thể làm tổn thương trí nhớ của bạn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One cho thấy rằng, tiêu thụ chất béo chuyển hóa có liên kết với sự suy giảm trí nhớ Nghiên cứu được thực hiện trên 1018 người tham gia và tiêu thụ lượng chất béo hàng ngày dao động từ 3,8 -27,7 gram. Những đối tượng tham gia được yêu cầu hoàn thành những bài tập về trí nhớ. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa cao chỉ nhớ được 65 từ trong khi những người tiêu thụ ở mức trung bình có thể nhớ được 86 từ.

78918

4. Cá biển

Cá ngừ và một số loại cá khác được biết đến là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp cơ thể có thể hồi phục sau tập luyện Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của tạp chí Integrative Medicine, những người tiêu thụ 3 phần ăn/ tuần hoặc nhiều hơn 5 phần ăn/ tháng có nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức cao. Và thủ phạm ở đây chính là thủy ngân.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn hải sản của 384 người và cho họ tham gia các bài kiểm tra về nhận thức. Những người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao thường có điểm kém hơn so với những người có hàm lượng thủy ngân trong máu ít.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật