Chất béo chuyển hóa là gì? Sự nguy hại của chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là gì?

Chất béo chuyển hóa (tên tiếng Anh: Trans fat hay trans fatty acid) là acid béo chuyển hóa hay acid béo dạng chuyển hóa hay acid béo đồng phân nhân tạo hoặc acid béo xấu là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn bắt Mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies khoai tây chiên quẩy nóng gà rán thịt rán... Chất béo chuyển hóa tồn tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, và cả trong thực phẩm công nghiệp. Từ thịt... đến bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng. Hàm lượng các axit béo chuyển hóa là tương đối thấp trong thịt, nhưng cao hơn nhiều trong ngành công nghiệp bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa

Nguy hại 

Chất béo chuyển hóa hay trans fat, giống như chất béo bão hòa làm tăng cao mức lipoprotein và triglycerid, tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL-C) và làm giảm lượng cholessterol tốt (HLD) trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch

Ngoài ra, chất béo này khi xâm nhập và đông đặc trong máu, tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu dần dần bịt kín mạch máu, hậu quả làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ

Một quá trình làm cho các động mạch vành bị tắc nghẽn, giảm lưu lượng máu nuôi tim dẫn đến tình trạng xảy ra các cơn đau thắt ngực đột quỵ nhồi máu cơ timcác bệnh mãn tính khác như tiểu đường Chất béo chuyển hóa thực sự là yếu tố gây hại cho những người hay dùng thực phẩm chế biến sẵn.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật