Rau đắng - Tác dụng chữa bệnh gan mật từ cây rau đắng ít ai biết

Cây rau đắng

Trong tài liệu "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam": Rau đắng đất hay còn gọi là cây xương cá hay cây càng tôm là loài cây cỏ mọc bò gần sát mặt đất, lá nhỏ có bẹ chìa, hoa màu hồng tím mọc tụ 1-5 hoa ở kẽ lá. Rau đắng đất là một loại cây dân dã gắn liền với đời sống của người dân miền Nam Bộ và Nam Trung Bộ. 

Rau đắng là gia vị không thể thiếu trong món cháo cá lóc hay món lẩu cá kèo, lẩu mắm của người dân nơi đây. Thứ rau này tuy dễ kiếm nhưng lại hiếm khi bán ngoài chợ, thường là người dân tìm thấy, nhổ cả bụi, mỗi chỗ một ít đem về rửa sạch nấu canh ăn. 

Rau đắng có vị đắng, nhưng khi trôi xuống họng lại có vị ngọt khó quên. Rau đắng mọc sau hè.

Rau đắng không chỉ làm gia vị cho các món ăn mà còn được dùng trong điều trị bệnh gan mật

Rau đắng không chỉ làm gia vị cho các món ăn mà còn được dùng trong điều trị bệnh gan mật

Tác dụng chữ bệnh của cây rau đắng

Trong dân gian

Từ lâu rau đắng đã được sử dụng làm bài thuốc chữa viêm gan, làm mát gantiêu độc cho cơ thể rất hiệu quả. Nhiều người dân vùng Nam Bộ sử dụng loại rau này để giải rượu giúp cơ thể tránh mệt mỏi

Theo y học cổ truyền

Toàn cây rau đắng đất có vị đắng, tính mát, không độc, quy vào kinh can thận Cây có tác dụng lợi tiêu hóa nhuận gan ích mật, thanh nhiệt sát trùng bàng quang ăn nhiều có thể chữa tiểu buốt sỏi thận giải độc..

Theo y học hiện đại

Rau đắng đất có thành phần chính là các saponin flavonoid tanin, cây có chứa nhiều vitamin C chất xơ rất có lợi cho người mắc bệnh tim mạch huyết áp cao.

Ngoài ra trong rau đắng có chứa đường tinh dầu và một ít ancaloit. Chính nhờ rất lợi cho sức khoẻ giúp trị nhiều bệnh trong đó gồm nhiều loại bệnh liên quan đến gan mật, nên hiện nay rau đắng được ứng dụng để điều chế thuốc loại gan mật, mà điển hình là thuốc BAR đang được sử dụng rộng rãi để bổ gan, trị các bệnh về gan mật. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật