Đẳng sâm và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đẳng sâm là gì?

Đẳng Sâm (Codonopsis pilosula (Franch) Nannf.) thuộc họ Hoa Chuông (Campanulaceae) là một loại sâm quý sinh sống ở nhiều tỉnh thành Việt Nam Phân bố tập trung nhiều nhất ở các vùng núi tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Kon Tum, Lâm Đồng…Có nhiều loại Đẳng Sâm khác nhau, tuy nhiên chúng đều có thành phần và tác dụng giống nhau. Thành phần hóa học: Đẳng sâm có chứa đường saponin một số alcaloid vitamin protein

Hình ảnh Đẳng sâm

Đẳng sâm rừng có giá từ 120.000 - 400.000 đồng/kg tùy loại

Công dụng của Đẳng sâm:

– Tăng cường sức khỏe chống mệt mỏi Tăng cường sự thích nghi của cơ thể trong những điều kiện khắc nghiệt (trời nóng, lạnh bất thường…).

– Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa giúp nâng cao trương lực của hối tràng. Khi tăng nồng độ thuốc sẽ làm gia tăng sự co bóp.

– Trong hệ tim mạch: đẳng sâm rừng đẩy mạnh quá trình co bóp của tim làm lượng máu trong não, chân tay, và các bộ phận khác tăng lên. Nâng cao khả năng tuần hoàn của máu.

Đẳng sâm có tác dụng làm gia tăng số lượng huyết sắc tố, hồng cầu, giảm bớt số lượng bạch cầu trong máu. Bên cạnh đó, sâm rừng có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm khô và đông máu nhưng không bị tán huyết.

– Ngoài ra đẳng sâm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, kháng khuẩn, kháng viêm hạ huyết áp…..

Đẳng sâm ngâm với rượu hoặc mật ong khi sử dụng

Liều lượng thường dùng và chú ý:

  • Liều: 6 - 30g dùng trong các bài thuốc sắc hoặc hoàn tán.
  • Chú ý:  dùng lượng quá lớn ( mỗi liều quá 63g Đẳng sâm) gây cho bệnh nhân khó chịu vùng trước tim và nhịp tim không đều.
  • Theo Dược điển Trung quốc, không nên dùng chung với Lê lô.
  • Đẳng sâm có thể sắc với nước để uống, hoặc có thể ngâm với rượu và mật ong sử dụng.
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật