Thuốc nam là gì? Đặc tính và những ứng dụng của thuốc nam

Thuốc Nam là thuốc gì?

Thuốc Nam là thuốc được thu hái và chế biến tại nước ta (Việt Nam). Thuốc Nam là một ngành y học thuộc Đông y, khác với thuốc Bắc vì có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam thay vì từ Trung Hoa như trường hợp thuốc Bắc.

Cách chế biến của thuốc nam chuộng cách dùng nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô chứ không nấu ra thành cao

Đặc tính của thuốc Nam

Một đặc tính của thuốc nam là nguyên liệu dùng những loại thảo mộc bản địa chứ không phải những dược chất xa lạ. Ngoài ra cách chế biến cũng chuộng cách dùng nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô chứ không nấu ra thành cao hoặc bào chế cầu kỳ.

Những rau trái quen thuộc trong ngành ẩm thực như rau răm kinh giới, cải cúc rau muống đều được dùng như một vị thuốc Một số loài hoa như ngọc lan, nhài hoa hồng mào gà cũng được xem là vị thuốc để chữa bệnh. Ít khi gặp những bài thuốc dùng động vật như dùng con nhộng.

Ngoài những toa thuốc uống vào trong người, có loại dùng xoa đắp ngoài da hoặc xông hơi

Cách đo lường lượng thuốc so với thuốc Bắc cũng tương đối di dịch chứ không chính xác mấy. Thay vì cân đong thàng từng chỉ, từng lạng thì đơn thuốc dùng muỗng, dùng chén.

Thuốc nam được dùng tươi hoặc sấy khô không nấu thành cao

Thuốc nam được dùng tươi hoặc sấy khô không nấu thành cao

Ứng dụng của thuốc nam

Những loại bệnh ứng với thuốc nam thường là những căn bệnh phổ thông như ho cơn sốt hóc xương cá mệt mỏi Bệnh đậu mùa vì là một chứng bệnh phổ biến nên cũng có nhiều bài thuốc để chữa trị trong sách cổ.

Nói chung bài thuốc về thuốc nam so với thuốc Bắc sách vở không ghi chép lại nhiều vì phương thức có tính cách dân dã. Tuy nhiên thuốc Nam cũng có một truyền thống lâu đời như được ghi lại trong bộ Nam dược thần hiệu 11 cuốn của danh y Tuệ Tĩnh (thế kỷ 14), Nam dược chỉ danh truyền.

Ngoài việc ứng dụng trong ngành y tế cho con người, thuốc Nam ngày nay còn được dùng trong ngành thú y như bệnh lở mồm long móng của loài mục súc hoặc nhiễm vi khuẩn E. coli của heo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục