Xông hơi là gì? Những tác dụng của xông hơi với cơ thể con người

Khái niệm xông hơi là gì?

Xông hơi là phương pháp giúp cơ thể tự điều tiết thân nhiệt bằng cách ra mồ hôi do hệ thần kinh tự động điều khiển.

Theo cách dân gian, người ta thường dùng cách xông hơi bằng nồi xông. Hơi nước nóng bốc lên từ nồi xông làm giãn nở mạch máu dưới da vừa kích thích lưu thông khí huyết vừa thúc đẩy việc đào thải hàn khí hoặc thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi

Dựa vào từng điều kiện và từng mục đích xông hơi để lựa chọn loại thảo dược khác nhau. Thông thường, chỉ cần vài loại như: Lá bưởi củ gừng tươi, lá tre hay kinh giới là có thể được một nồi xông hơi khá chuẩn.

Xông hơi là cách điều tiết thân nhiệt

Xông hơi là cách điều tiết thân nhiệt

Tác dụng của việc xông hơi

Việc tăng tiết mồ hôi và giãn nở những mạch máu ngoại biên qua xông hơi không những có thể giúp giải cảm hạ sốt mà còn được vận dụng để làm tiêu thủng tán thấp, hạ cao huyết áp và giải độc cho cơ thể trong nhiều trường hợp khác nhau.

Xông hơi còn giúp chị em sau sinh giảm béo nhanh hơn, kết hợp với chế độ tập luyệndinh dưỡng phù hợp chắc chắn chị em sẽ lấy lại được vóc dáng như thời con gái.

Chỉ nên điều trị xông lá trong khoảng từ 1- 2 ngày đầu bị bệnh. Lúc này, khí độc, gió độc đang nằm dưới biểu nên phương pháp xông sẽ có tác dụng mở lối cho khí độc thoát ra ngoài.

Phương pháp xông lá có tác dụng làm người bệnh nhanh khỏi, nhưng không phải lúc nào cũng xông được. Nếu cảm đã bị nhiễm sâu vào trong lúc đó không nên xông mà phải dùng các phương pháp khác.

Với phòng tắm xông hơi tinh dầu thảo dược lại được dùng nhiều hơn cả bởi chúng nhỏ gọn và có nhiều loại tinh dầu và các chất bay hơi trong thảo dược được kéo theo hơi nước nóng, tác động trực tiếp qua đường thở đến tận phế nang, nhờ quá trình trao đổi chất ở phế nang nó được ngấm vào máu, và sát khuẩn đường hô hấp qua niêm mạc mắt, mũi, tai, da, thông các ống dẫn mắt, mũi, tai và các xoang, giảm mệt mỏi ù tai nghẹt mũi nhức đầu rất hiệu quả.

Xông hơi giúp mạch máu giãn nở, giảm béo cho phụ nữ sau sinh

Xông hơi giúp mạch máu giãn nở, giảm béo cho phụ nữ sau sinh

Lưu ý khi xông hơi:

Những người bị bệnh huyết áp cao tim mạch, mắc bệnh ngoài da phụ nữ mang thai những người hay ra mồ hôi mất máu nhiều, mới ốm dậy, người cao tuổi trẻ em không nên sử dụng phương pháp này.

Trong quá trình xông nếu thấy khó thở tức ngực choáng váng bủn rủn… cần ngừng ngay, trường hợp bị sốc nặng phải đưa tới bệnh viện để cấp cứu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật