Những lưu ý đặc biệt khi dùng betamethason kéo dài

Betamethason tôi là một trong những thuốc nằm trong nhóm chống viêm corticoid, được dùng khá phổ biến và với nhiều dạng khác nhau để uống, tiêm, hít, bôi, thụt. Phạm vi điều trị của tôi rất rộng.

Tất cả các trường hợp liên quan đến viêm dị ứngmiễn dịch đều có thể dùng tôi. Cụ thể như các bệnh thấp khớp (viêm khớp dạng thấp, viêm gân, cơ...), các trạng thái dị ứng (hen viêm mũi dị ứng phản ứng quá mẫn với thuốc côn trùng đốt - cắn), các bệnh da (vẩy nến viêm da tróc vẩy) các bệnh nội tiết bệnh mắt hô hấp bệnh về máu ung thư

Betamethason là một trong những thuốc nằm trong nhóm chống viêm corticoid

Betamethason là một trong những thuốc nằm trong nhóm chống viêm corticoid

Trong thực tế, tôi thường bị lạm dụng điều trị các bệnh về khớp dị ứng và bôi ngoài da. Người bệnh tự ý mua, mách nhau dùng hoặc dùng theo đơn thuốc cũ. Nếu dùng đúng tôi có tác dụng tốt. Nhưng nếu dùng sai, lạm dụng thuốc thì tai biến khôn lường, vì danh mục các tác dụng phụ không mong muốn của tôi còn dài hơn rất nhiều phần chỉ định của thuốc, mà các bất lợi nào cũng đều nguy hiểm cả, nó liên quan đến các rối loạn về nước và điện giải (giữ nước, mất kali), cơ xương (yếu cơ, loãng xương), tiêu hóa (loét, thủng đường tiêu hóa), da (teo da), thần kinh (tăng áp lực nội sọ lành tính), nội tiết (đái tháo đường), mắt (glôcôm, đục thể thủy tinh), chuyển hóa và tâm thần...

Vì vậy, mà các trường hợp: người bệnh bị tiểu đường tâm thần loét dạ dàyhành tá tràng nhiễm khuẩn và nhiễm virut, nhiễm nấm toàn thân, người bệnh quá mẫn với betamethason hoặc với các corticoid khác hoặc với bất kỳ thành phần nào trong chế phẩm... đều tuyệt đối không được dùng tôi.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Là một thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh nhưng lại có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nhất là khi phải dùng liều cao và/hoặc kéo dài, vì thế betamethasone tôi chỉ dùng khi được bác sĩ cân nhắc kê đơn. Người bệnh không được tự ý mua sử dụng mà không có đơn của bác sĩ, phòng tiền mất tật mang.

Tuy nhiên, khi được bác sĩ kê đơn sử dụng, các bạn cũng cần lưu ý sao cho dùng thuốc được an toàn. Ví dụ như khi phải dùng kéo dài cần bổ sung thêm kali tăng khẩu phần ăn protein (vì tôi làm tăng dị hóa protein), giảm lượng natri (muối) ăn hàng ngày. Nên dùng betamethasone tôi dạng uống kèm với thức ăn để hạn chế được chứng khó tiêu hoặc kích ứng đường tiêu hóa có thể xảy ra; dùng thêm canxivitamin D có thể giảm nguy cơ loãng xương do betamethason tôi gây nên trong quá trình điều trị và không được băng kín khi bôi thuốc vì sẽ gây hấp thu toàn thân gây hại).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục