Tổng hợp những bộ phận quất hồng bì có khả năng chữa bệnh

Mùa của quất hồng bì đang đến gần và đây cũng là loại quả được nhiều người yêu thích. Cùng xem những bộ phận của cây quất hồng bì có khả năng chữa bệnh rất tốt.

Tác dụng quất hồng bì

Hồng bì còn được gọi là kim quất. Nó thuộc họ cam quýt được trồng nhiều ở miền Bắc. Ngoài ra nó còn có tên như quất hồng bì, hoàng bì, kim đạn tử, do bì, do mai....Quất hồng bì khi chín có màu vàng ươm, quả không mọng nước khi cam hay quýt nhưng có vị chua ngọt vô cùng đặc biệt

Vị ngọt của quất hồng bì không gắt mà vô cùng dễ chịu, nó dùng để ăn như trái cây hoặc dùng chế biến món ăn đều ngon. Qủa quất hồng bì giàu vitaminchất xơ Nếu bạn ăn cả vỏ sẽ tốt cho cơ thể của mình.Trong Đông Y, quất hồng bì được dùng như 1 vị thuốc chữa viêm họng khó tiêu cảm, sốt rất hiệu quả. Quất hồng bì dùng làm ô mai rất ngon, có vị ngọt hơi chua và chát, cắn vào vẫn cảm thấy cái ram ráp của vỏ quất, cái ấm áp của hương quất hồng bì lan toả khắp người.

Các bộ phận quất hồng bì chữa bệnh

Lá (hoàng bì diệp)

Lá thường có vị đắng và cay, tính bình hơi ấm. Chúng có tác dụng giải cảm hạ sốt long đờm và giảm ho   Ngoài ra lá quất hồng bì ùng chữa cảm mạo, sốt sốt rét ho. Dân gian thường dùng để nấu nước gội đầu, cho sạch gầu và mượt tóc Liều dùng hàng ngày 20-40g.

Ngoài ra lá hồng bì có tác dụng bảo vệ tế bào gan; hạ đường huyếtlipid huyết; kìm hãm sự phát triển của một vài chủng ký sinh trùng sốt rét tụ cầu vàng và một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Quả quất hồng bì

Quả (hoàng bì quả) thường có vị ngọt và chua, tính bình hơi ấm. Có tác dụng chống ho, long đờm, kích thích tiêu hóa cầm nôn. Dùng chữa tiêu hóa kém buồn nôn ho, ho gà. Liều dùng hàng ngày 6-10g quả khô.

Rễ quất hồng bì

Rễ cây quất hồng bì còn dùng chữa cảm mạo thấp khớp dùng cho phụ nữ sau khi đẻ. Liều dùng hàng ngày: hạt 6-10g; rễ 10-20g. Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Dùng vài quả hồng bì (khoảng 20-30g), bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.

Ngoài ra để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau đẻ, có thể lấy vỏ thân hoặc rễ quất hồng bì 30 g, rễ sử quân 20 g, quả khế chua 20 g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày

Hạt quất hồng bì

Hạt (hoàng bì quả hạch) và rễ (hoàng bì căn) có vị đắng, cay, the, tính ấm. Chúng có tác dụng giảm đau xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày đau vùng thượng vị đau bụng co thắt. Hạt còn có tác dụng chữa rắn cắn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật