Cách phòng tránh đuối nước và cứu đuối như thế nào?

Câu hỏi: Cách phòng tránh đuối nước và cứu đuối? Gần đây trên các phương tiện thông tin báo đài nói nhiều về các trường hợp đuối nước nhất là đối với trẻ em. Mong mọi người tư vấn hướng dẫn cách chữa đuối nước?

Cách phòng tránh đuối nước và cứu đuối như thế nào? 

Để hạn chế thiệt hại do tai nạn đuối nước chúng tôi hướng dẫn cách phòng chống như sau: 

1. Cấp cứu người đuối nước: Ở dưới nước nắm tóc kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, tát mấy cái thật mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại. Nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ.

Tiến hành ngay hô hấp nhân tạo: đặt nạn nhân nằm ngửa cổ nghiêng sang một bên dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi mũi, miệng nạn nhân. Đặt khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.

Nạn nhân ngừng tim phải ép tim ngoài lồng ngực: dùng hai tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim khoảng 100 lần/phút Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2-3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10-15 nhịp. Khi có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại, gọi xe cấp cứu hay dùng mọi phương tiện sẵn có chuyển nạn nhân đến bệnh viện

Cách phòng tránh đuối nước và cứu đuối như thế nào?

Cách phòng tránh đuối nước và cứu đuối như thế nào?

2. Phòng tránh đuối nước bằng các biện pháp: Nếu trẻ em đi lại bằng ghe, thuyền, bắt buộc phải có phao cứu sinh. Trường học, đoàn thể nên mở lớp dạy bơi lội và hướng dẫn kỹ thuật sơ cấp cứu cho học sinh để biết tự cứu sống mình hoặc cứu bạn. Bể nước, miệng giếng... phải có nắp đậy an toàn.

Trẻ em đi tắm biển nên mặc áo phao và phải có người lớn trông coi. Thành lập đội cứu hộ và trang bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu tại các bãi tắm. Đặt các biển báo nguy hiểm ở bãi tắm biển, tắm sông, hồ ao... từng xảy ra tai nạn đuối nước

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...