Nguyên tố vi lượng là gì? Nguyên tố vi lượng trong cơ thể người

1. Nguyên tố vi lượng là gì?

Các nguyên tố mà lượng chứa ít hơn 10−4 được gọi là các nguyên tố vi lượng. Vi lượng tố còn gọi là nguyên tố vi lượng là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể ở lượng rất nhỏ cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho cuộc sống Chúng phải được đưa vào cơ thể đều đặn Lượng cần dùng hằng ngày của một người trưởng thành khỏe mạnh ở vào khoảng từ một vài trăm micrôgam (cho selen asen (thạch tín) cho đến một vài miligam (sắt và iốt).

Trong một số sách giáo khoa chúng được phân biệt với lượng tố: canxi magiê, natri, clo, lưu huỳnh và phốt pho. Chúng phải được đưa vào cơ thể với số lượng lớn hơn (cho đến vài trăm miligam hằng ngày).

Vi lượng tố cần thiết trong trao đổi chất

Vi lượng tố cần thiết trong trao đổi chất

2. Những nguyên tố vi lượng ở người

Các chất nói chung được công nhận là vi lượng tố không thể thiếu ở cơ thể người (cần thiết cho cuộc sống) là: asen, crôm, sắt flo iốt, côbal, đồng mangan molypđen, selen, vanađi, kẽm và thiếc.

Các vi lượng tố này hoặc là một thành phần quan trọng của các enzyme, vitamin và hormone hay tham gia vào một số các phản ứng trao đổi chất nhất định có vai trò như là coenzym xúc tác hay hoạt hóa.

Các nguyên tố sau đây nói chung không được công nhận là vi lượng tố không thể thiếu hoặc là chức năng của chúng chỉ mới được phỏng đoán: bari, bismut, bo, liti, kền (niken) thủy ngân rubiđi, silic (silicon), stronti, telua, titan và vonfram (tungsten).

Thiếu vi lượng tố có thể trực tiếp hay gián tiếp gây ra nhiều bệnh: thiếu sắt dẫn đến bệnh thiếu máu (thiếu hồng huyết cầu trong máu) thiếu kẽm ảnh hưởng đến các hormone tăng trưởng, thiếu iốt gây ra bệnh bướu cổ thiếu kẽm có thể gây ra vô sinh

Có một chế độ ăn uống hợp lý cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các vi lượng tố trong trường hợp bình thường.

Nguyên tố vi lượng cần thiết với con người và cây trồng

Nguyên tố vi lượng cần thiết với con người và cây trồng

Vai trò của các nguyên tố vi lượng đối với cây trồng: Thiếu hoặc thừa chất vi lượng cũng ảnh hưởng rất lớn tới cây trồng. Khi thừa vi lượng có thể làm cho cây còi cọc, chậm phát triển hoặc nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Một số nguyên tố vi lượng còn tạo ra các mùi vị đặc trưng của cây trồng đó. Ví dụ: độ cay của ớt độ ngọt của rau quả…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật