Huyệt dũng tuyền là gì? Cách bấm và ác dụng tuyệt vời trong trị bệnh

Huyệt dũng tuyền là gì?

Dũng tuyền có nghĩa là huyệt nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối, đồng thời lại là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận nên nơi đây tựa như một nguồn nước chảy vọt ra, tràn đầy sức sống.

Huyệt vị này còn có nhiều tên khác như Địa xung, Quyết tâm, Địa cù... Từ xưa, huyệt này đã được ghi nhận để chữa các bệnh như đau nhức, nóng hay lạnh gan bàn chân chuột rút bàn chân đau mặt trong đùi, đỉnh đầu thoát vị đau sưng họng, hoa mắt chóng mặt hôn mê chết đuối trúng nắng trúng gió động kinh mất ngủ tiêu khát...

Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cũng cho thấy, việc tác động đơn độc lên huyệt dũng tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh.

- ho kéo dài: Dùng bột thuốc đông y đắp vào huyệt

- Viêm phế quản mạn tính: Dán thuốc đông y vào huyệt

- Ho ra máu: Thuỷ châm Atropin vào huyệt

- Mất ngủ: Cứu điếu ngải lên huyệt

- Đau đầu: Châm dũng tuyền xuyên sang huyệt thái xung

- Sốt cao: Đắp bột thuốc vào huyệt

- Nấc do co thắt cơ hoành: Điện châm

- Cao huyết áp: Cứu bằng điếu ngải hoặc đắp thuốc đông y

- Chảy máu cam: Đắp tỏi giã nát vào huyệt

- Viêm loét miệng: Dán thuốc đông y lên huyệt

- Quai bị: Đắp thuốc vào huyệt

Bấm huyệt dũng tuyền chấm dứt các cơn ho và nhiều bệnh lý khác

Bấm huyệt dũng tuyền chấm dứt các cơn ho và nhiều bệnh lý khác

Cách xác định huyệt dũng tuyền

Có hai cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền: Co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt.

Hoặc bạn có thể tìm huyệt ở lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 (ngón trỏ) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Cách day bấm

Bấm huyệt dũng tuyền mỗi ngày 2 lần, tốt nhất là trước khi ngủ tối và sáng sớm sau khi ngủ dậy. Dùng hai tay đồng thời xát nhẹ hai gan bàn chân khoảng 2 phút, sao cho tại chỗ nóng lên (ngâm chân khoảng 10 phút bằng nước muối ấm là tốt nhất). Sau đó dùng hai ngón tay cái đồng thời day ấn huyệt dũng tuyền cả hai bên trong 2 phút với một lực tương đối mạnh, sao cho đạt cảm giác tê ức lan sâu vào bên trong gan bàn chân.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật