Lá trầu không là gì? Công dụng chữa bệnh của lá trầu không

Lá trầu không là gì?

Lá trầu không hay trầu là một loài cây gia vị hay cây thuốc, lá của nó có các tính chất dược học. Đây là loài cây thường xanh, loại dây leo và sống lâu năm, với các lá hình trái tim có mặt bóng và các hoa đuôi sóc màu trắng, có thể cao tới 1 mét. Loài này có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á và được trồng ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Việt Nam, Malaysia. Lá trầu không loại tốt nhất thuộc về giống "Magahi" (từ vùng Magadha) sinh trưởng ở gần Patna tại Bihar, Ấn Độ.

Trầu không có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á

Ở Việt Nam có hai loại trầu chính: trầu mỡ trầu quế. Lá trầu mỡ to bản, dễ trồng. Trầu quế có vị cay, nhỏ lá, được ưa chuộng hơn trong tục ăn trầu.

Công dụng chữa bệnh của lá trầu không

Lá trầu không có nhiều tác dụng chữa bệnh vì thành phần hoạt hóa của tinh dầu trầu không, thu được từ lá, là betel-phenol (hay chavibetol hoặc 3-hyđrôxy-4-mêtôxyankylbenzen, nó tạo ra hương vị như mùi khói), chavicol và cađinen.

Ngoài việc dùng để ăn trầu (lá trầu không, vôi, cau thuốc lào và vỏ cây) lá trầu không còn được dùng như một vị thuốc dân gian để trị rất nhiều bệnh.

Theo y học cổ truyền lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm sát trùng kháng khuẩn. Lá trầu điều trị các bệnh lở loét mụn nhọt sát khuẩn vết thương. Cách điều trị rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch lá trầu giã hoặc nấu nước để rửa hay đắp lên vết thương ngày 2 đến 3 lần, vết thương sẽ khô và kín miệng sau 2 ngày. Vì có đặc tính sát trùng, kháng khuẩn rất tốt nên lá trầu không còn trị được các bệnh như nước ăn chân, chữa chứng ngứa viêm nhiễm vùng kín trị hôi nách

Lá trầu không là dược liệu trị cảm cúm rất tốt

Công dụng chữa bệnh của lá trầu không còn hiệu quả ở các bệnh thông thường dễ mắc phải khi thời tiết chuyển mùa như cảm cúm đau nhức. Lấy khoảng 5 lá trầu nhúng vào rượu để đánh cảm, sẽ giảm đau nhức, nhẹ đầu giải cảm Lấy nước cốt vắt từ vài lá trầu không hòa với một thìa mật ong chia làm 2 lần, uống trong ngày sẽ điều trị được chứng suy nhược thần kinh

Lá trầu không cũng được sử dụng như là chất kích thích, chất khử trùng và chất làm sạch hơi thở. Tại nhiều nước thuộc châu Á như Malaysia sử dụng trầu để điều trị chứng đau đầu, viêm khớp và các thương tổn khớp. Tại Thái Lan và Trung Quốc trầu không được dùng để làm dịu bệnh đau răng Còn ở Indonesia người ta sử dụng trầu để uống như một loại trà để trị chứng khó tiêu, và coi là một loại thuốc kháng sinh như trong thuốc mỡ hay thuốc hít để điều trị đau đầu điều trị chứng táo bón, có tác dụng thông mũi và hỗ trợ tiết sữa cho bà mẹ sau sinh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục