Papain là enyme gì? Vai trò và những ứng dụng của enzyme papain

Papain là enzyme gì?

Papain là một enzyme có nguồn gốc từ thực vật được tách chiết từ nhựa quả đu đủ xanh. Nhựa đu đủ xanh có chứa một hợp các protease bao gồm papain chymopapain A, chymopapain B, Proteinase III, proteainse IV.

Trong đó hàm lượng papain chiếm cao nhất, khoảng 95% và hoạt tính phân giải của enzyme này cao hơn chymopapain gấp nhiều lần.

Enzyme papain đóng vai trò vừa là một endoprotease, vừa là một exoprotease nên chúng thủy phân protein thành các polypeptide và các acid amin. Đây là enzyme có tính đặc hiệu cơ chất rộng, nó có thể thủy phân hầu hết các lien kết peptid trừ các liên kết với proline và với acid glutamic có nhóm –COOH tự do.

Papan còn là một enzyme có thể chịu được nhiệt độ tương đối cao, với enzyme này, nhiệt độ tối ưu trong hoạt động khoảng từ 60 độ C đến 70 độ C. 

Vùng hoạt động trong khoảng pH rộng từ 4,5 – 8,5, tuy nhiên enzyme này lại dễ bị biến tính trong môi trường acid có pH dưới 4,5 và trong môi trường kiềm mạnh có pH trên 12.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Mặc dù cũng giống như các loại enzyme khác, bản chất của papain là protein nhưng nhờ cấu tạo phân tử đặc biệt đã mang lại cho enzyme này rất nhiều vai trò quan trọng và có tính ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn.

Enzyme papain có nhiều trong đu đủ xanh và được ứng dụng rộng trong y học

Enzyme papain có nhiều trong đu đủ xanh và được ứng dụng rộng trong y học

Lợi ích của enzyme papain trong y học

Trong ngành y dược, papain được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Enzyme papain được biết đến là một trong những enzyme quan trọng trong hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Có thể kết hợp enzyme này cùng một số các loại enzyme khác trong các sản phẩm điều trị bệnh biếng ăn ăn không tiêu

Papain còn được sử dụng trong việc tiêu diệt các dị vật thừa, các protein chết trong cơ thể.

Hỗn hơp papain – bromelain – cellulase được sử dụng hiệu quả để phá sỏi thận

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Một số loại vi khuẩn gram (-) và gram (+) có thể ngưng phát triển khi có mặt của enzyme papain hay như các vi khuẩn thương hàn staphylococcus rất nhạy cảm đối với enzyme này.

Papain còn có tác dụng lên hệ mạch, sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu viêm họng viêm dạ dày hoặc viêm khớp

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới