Quả mướp đắng và công dụng chữa bệnh

Quả mướp đắng

Mướp đắng có tên Hán-Việt là khổ qua được dùng thông dụng ở miền Nam Việt Nam là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả.

Mướp đắng có nhiều ở vùng nhiệt đới

Mướp đắng là cây bản địa của vùng nhiệt đới nhưng không rõ nguồn gốc ở nước nào. Cây mướp đắng được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Pakistan,  Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và vùng Caribe.

Công dụng chữa bệnh của quả mướp đắng

Mướp đắng có vị đắng và theo Đông y có tính hàn, giúp giải nhiệt, kích thích ăn uống chống viêm tiêu sưng mướp đắng có thành phần chính là chất đắng của mướp, nhiều loại axit amin đường vitamin C, axit nicotic. Mướp đắng được sử dụng làm món ăn thường ngày. Công dụng chữa bệnh của mướp đắng rất được chú trọng. Cách dùng loại quả này cũng khá đơn giản và đa dạng như nấu canh, đun chín, hoặc phơi khô, sau đó sao vàng rồi nghiền bột. Hoặc có thể giã nát đắp ngoài da vào chỗ đau

Mướp đắng hỗ trợ điều trị một số bệnh cụ thể sau:

Kích thích chức năng tiêu hóa: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị. Chất Alkaloid trong mướp đắng có công dụng lợi tiểu, làm máu lưu thông tốt, chống viêm hạ sốt và tăng cường sức khỏe thị lực.

Mướp đắng có nhiều công dụng chữa bệnh

Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Các chất làm giảm đường huyết có trong mướp đắng gồm: chanrantin, polypeptide-p và vicine, những hợp chất này không chỉ có tác dụng làm giảm đường huyết mà còn cải thiện việc dung nạp gloco và làm giảm cholesterol Qua nghiên cứu, người ta còn chỉ ra, mướp đắng có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường

Hỗ trợ chữa bệnh ung thư: Trong mướp đắng có nhiều protein các chất chống oxi hóa, nên nó có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, nâng cao sức khỏe cho hệ miễn dịch Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng kích hoạt một loạt các phản ứng hoạt hóa ở màng tế bào làm cho các tế bào ung thư vúphụ nữ ngừng di căn và tiêu diệt các tế bào này. Loại dầu có trong hạt mướp đắng rất giàu cis(c)9, trán(t)11 và axit linonic t13, những chất này có tác dụng triệt tiêu các mầm bệnh gây ung thư tá tràng và nhiều chứng bệnh nan y khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật