Rượu bổ lộc nhung có tác dụng bổ dưỡng, chữa tê chân tay

Trong y học cổ truyền, lộc nhung có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí, cường tinh, chữa suy nhược thần kinh, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, đau lưng, mồ hôi trộm...

Sâm nhung dược tửu

Thành phần: lộc nhung 100g (bỏ lông), đương quy 750g, thục địa 1.000g, long nhãn 750g, ma hoàng 750g thiên niên kiện 500g cam thảo 500g, thương truật (sao) 500g hồng hoa 500g, thảo ô (chế) 500g ngưu tất 500g, chi tử 500g, tây thảo 500g, tục đoạn 500g, xuyên sơn long 500g đỗ trọng (thán) 500g, xuyên ô (chế) 500g mộc qua 500g, địa phong bì 500g, tử thảo 500g nhân sâm 500g, hoàng cầm 500g, chỉ xác 500g, mộc dược (sao) 500g xuyên khung 300g, phòng phong 300g, khương hoạt 300g, ô sao xà 300g sa nhân 300g, tần giao 300g câu đằng 300g, mã tiền (chế) 150g quế chi 250g, ngũ gia bì 250g, đường trắng 1600g rượu trắng 50o 40 lít.

Cách làm:

Ngâm lạnh: các vị thuốc giã nhuyễn bọc trong túi vải. Chứa trong khạp, đổ rượu trắng đậy kín, ngâm 1 tháng (trong nhiệt độ phòng trên 15oC), hằng ngày khuấy 1 lần. Về sau, vớt túi ra, ép ra cốt, lấy cốt pha trở lại trong rượu, thêm đường trắng, khuấy tan, đậy kín, để lắng trên nửa tháng, gạn lọc chứa trong keo.

Ngâm nóng: các vị thuốc giã nhuyễn bọc trong túi vải, chứa trong khạp, đổ rượu trắng, đậy kín, hấp chín hoặc chưng cách thủy đến sôi, sẵn nóng chuyển sang lu, đậy kín, ngâm 1 tháng (trong nhiệt độ phòng trên 15oC), hằng ngày khuấy 1 lần. Về sau, vớt túi ra, ép ra cốt, lấy cốt pha trở lại trong rượu, thêm đường trắng, khuấy tan, đậy kín, để lắng trên nửa tháng, gạn lọc chứa trong keo. Món rượu có màu nâu đỏ trong suốt, hương thơm, vị ngọt hơi đắng. Ngày 2 lần, mỗi lần uống 15ml.

Công hiệu: khu phong tán hàn, thư cân hoạt huyết. Dùng chữa các chứng như: tê chân tay đau lưng nhức gối dạ dày lạnh đau khí huyết hư suy.

Sâm nhung bổ huyết tửu

Thành phần: lộc nhung 6g, đơn sâm 30g, sinh địa 15g, đương quy 15g, xương bồ 15g bạch truật 15g hạt sen 15g viễn chí 15g, phục thần 12g cam thảo 12g xuyên khung 12g hà thủ ô 12g ngũ vị tử 9g, câu kỷ tử 9g, đậu khấu 9g, đường trắng 100g, rượu trắng 2 lít.

Cách làm: các vị thuốc giã nhuyễn bọc trong túi vải, chứa trong keo, thêm đường trắng, đổ rượu trắng, cho vào lò chưng cách thủy trong 3 giờ, lấy ra để nguội, đậy kín, chôn xuống đất, sau 5 ngày thì dùng. Ngày 3 lần, mỗi lần 20ml.

Công hiệu: bổ huyết ích tinh Thích hợp dùng cho các chứng bế kinh kinh nguyệt không điều rong kinh huyết trắng lưng gối mỏi đau… do khí trệ huyết khuy gây ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật