Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò cho ngày trở lạnh

Nếu đi tìm món ăn có vị thanh mát chua dịu giải nhiệt cho mùa hè và lại giúp ấm bụng vào mùa đông thì không có gì thích hợp hơn là cách nấu lẩu riêu cua bắp bò Đây là một trong số ít các món lẩu mà bạn có thể ăn quanh năm Trong những ngày se lạnh món lẩu này sẽ giúp bạn ấm bụng và ngon miệng hơn.

Lẩu riêu cua bắp bò với vị chua dịu của giấm bỗng, vị thanh mát của canh cua và vị ngọt thơm của thịt bò sẽ giúp cho người ăn một lần nhớ mãi không quên. Nếu ngại ra ngoài quán, bạn có thể tự nấu món ăn cho cả gia đình quây quần bên nhau vừa tiết kiệm, vừa ngon miệng lại đảm bảo vệ sinh.

Để học cách nấu lẩu riêu cua bắp bò này, cùng xem bạn phải chuẩn bị những gì nào! Lưu ý ước tính nguyên liệu dưới đây là dành cho 6 - 7 người cùng ăn.

Nguyên liệu

  • 1 - 1.2kg cua đồng
  • 1kh thịt bắp bò
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ hành khô
  • Hành hoa, mùi tàu
  • Rau ăn kèm món lẩu
  • Gia vị (mắm, muối, hạt nêm, mỳ chính,...)
  • 10 bìa đậu
  • 4 quả me
  • Giá đỗ, các loại nấm hương, nấm kim châm,... tùy khẩu vị

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

1. Đầu tiên, thịt bắp bò bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng như hình dưới đây

Thịt bắp bò thái lát

Thịt bắp bò thái lát

2. Nếu cua đồng mua nguyên con, bạn cần phải làm sạch và tách riêng gạch cua ra một bát nhỏ, phần còn lại đem xay hoặc giã rồi lọc để chắt nước cua. Còn khi mua cua được sơ chế sẵn ở chợ hay siêu thị ta có thể bỏ qua bước này.

Sau đó, bạn đem nước và gạch cua, thêm một bát nước lạnh đun sôi trên bếp, cho vào đó một ít hạt nêm và mỳ chính. Vừa đun vừa đảo đều tay đến khi gạch cua nổi lên bề mặt thì tắt bếp. Lưu ý lúc này bạn không được đảo nữa vì như thế gạch cua sẽ bị nát và mất ngon.   

Đun sôi nước và gạch cua cùng chút gia vị

Đun sôi nước và gạch cua cùng chút gia vị

3. Tiếp theo, bạn đem me đun sôi với 1 ít nước, đến khi me nhừ thì dầm hoặc giã nát để lấy nước chua. Hành khô bạn băm nhỏ, phi thơm rồi cho cà chua (thái miếng) vào xào cùng. Chờ cho cà chua chín mềm thì thêm nước me và đảo cùng. Sau khoảng 2 phút bạn tắt bếp rồi cho hỗn hợp này vào nồi nước cua trước đó.

Cho thêm cà chua nước me vào nồi lẩu

Cho thêm cà chua nước me vào nồi lẩu

4. Với đậu phụ bạn cắt thành các miếng vuông đều nhau rồi rán vàng 4 mặt.

Rán đậu phụ để ăn kèm món lẩu

Rán đậu phụ để ăn kèm món lẩu

5. Các loại rau sống bạn cần rửa sạch rồi ngâm với một chút muối trắng trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra cho ráo rồi bày ra đĩa nữa là xong. Các loại rau phù hợp với món lẩu riêu cua bắp bò này có thể kể đến như rau muống cải thìa cải chíp xà lách giá đỗ hay một số loại nấm như nấm hương nấm kim châm đều rất ngon.

Rau và nấm cho món lẩu riêu cua bắp bò

Rau và nấm cho món lẩu riêu cua bắp bò

Thành phẩm

Bây giờ thì bạn chỉ cần cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi gạch cua và hành mùi tàu thái nhỏ vào rồi cho sa tế, đậu rán vàng, nhúng rau, thịt bò để cả nhà thưởng thức nhé. Với món lẩu này, bạn có thể ăn vào mùa đông hay mùa hè đều được.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Bạn sẽ được thưởng thức hương vị thanh ngọt của nước cua cũng như vị dai dai, giòn giòn của phần thịt bắp bò nữa, ăn kèm với bún hay phở thì ngon miễn chê luôn nhé! Còn gì tuyệt vời hơn khi trời trở lạnh mà được quây quần bên gia đình và ăn món lẩu riêu cua bắp bò đầy hấp dẫn này phải không nào!

Với cách nấu lẩu riêu cua bắp bò như thế này, bạn có thể tạo độ chua phù hợp với khẩu vị bằng cách cho giấm bỗng hoặc nước me vào nhé. Giấm bỗng có vị chua dịu rất dễ ăn mà còn tạo mùi thơm cho nồi lẩu nữa. Sau khi ăn hết thịt bò và các loại rau sống nhúng cùng, bạn có thể ăn nước lẩu với bún hoặc mì đều rất tuyệt. Hãy bó túi ngay cách nấu món lẩu ngon này nha.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật