Thực phẩm an toàn là gì? Cách lựa chọn thực phẩm an toàn

Thực phẩm an toàn là gì?

Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm:

– Không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

– Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …)

– Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng)

– Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng;

– Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Thực phẩm an toàn là thực phẩm không chứa chất độc hại

Thực phẩm an toàn là thực phẩm không chứa chất độc hại

Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn

Chọn rau củ quả

Nên: Lựa chọn loại tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối… Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong tần ô cải bẹ xanh cải ngọt rau má đậu đũa khổ qua táo Thái Lan…

Không nên: Mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như qúa mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn loại hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều.Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả.

Cách bảo quản rau tốt nhất là để ở ngăn tủ mát. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần, để ráo và cho vào túi nylon buộc chặt để ăn dần.

Chọn thịt và các sản phẩm tươi sống

Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh

Cần lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc đảm bảo an toàn thực phẩm

Cần lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc đảm bảo an toàn thực phẩm

Chọn thực phẩm đóng hộp

Trong thực phẩm đặc biệt là các thực phẩm đóng gói, thường chứa những loại phụ gia như muối diêm… có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài của bạn. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ nhãn mác và mua thực phẩm dùng phụ gia càng ít càng tốt.

Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm.

Chất bảo quản, phẩm màu đường hóa học đóng gói không có nhãn hoặc gói bằng giấy bán lẻ ở chợ và những cơ sở không đăng kí để chế biến thực phẩm

Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục