Ăn gỏi sứa biển tươi coi chừng ngộ độc nguy hại đến tính mạng

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến hoặc chế biến không đúng cách vì sứa biển tươi dễ gây ngộ độc nguy hại đến tính mạng.

Sứa biển là món ăn được người dân sử dụng để chế biến một số món hợp với ngày hè như: gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến hoặc chế biến không đúng cách vì sứa biển tươi dễ gây ngộ độc nguy hại đến tính mạng.

Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng

Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ.

Ngộ độc sứa biển nguy hại tính mạng

Thể nhẹ

Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều, toàn thân sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

Thể tối cấp

Tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nôn nao nhức đầu tức ngực, tím tái, vã mồ hôi khó thở nhanh buồn nôn nôn khan đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ huyết áp tụt.

Nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật có thể hôn mê cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ

Thể cấp hay bán cấp

Sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt thanh quản nên ngạt thở mạch nhanh, yếu.

 Sử dụng sứa biển tươi chế biến không đúng cách sẽ nguy hại đến tính mạng

Sử dụng sứa biển tươi chế biến không đúng cách sẽ nguy hại đến tính mạng.

Tim đập nhanh đều huyết áp hạ thấp ho khan khó thở khò khè thanh quản phù gây khó thở Nạn nhân buồn nôn đau bụng tiêu chảy chảy nước mắt chảy nước mũimồ hôi Đây là biểu hiện sốc phản vệ cần đưa ngay vào bệnh viện chống sốc.

Không sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến

Để đảm bảo phòng chống ngộ độc thực phẩm Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến làm thức ăn, làm gỏi ăn sống.

Đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em Chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách.

Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật