Có thể tử vong nếu ăn giá đỗ nhiễm khuẩn, không rõ nguồn gốc
Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh trong điều kiện nhiệt độ phòng và thay nước 1-2 lần/ngày cho đến khi hạt đậu nảy mầm. Số ngày cần thiết trước khi giá đỗ có thể ăn được phụ thuộc vào từng loại đậu, nhiệt độ và độ ẩm, mặc dù hầu hết đậu nảy mầm trong 2-3 ngày.
Có một số nhận định rằng giá đỗ là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất hơn so với hạt đậu. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học để chứng minh cho quan điểm này. Ăn giá đỗ liệu có gây hại cho sức khỏe?
Giá đỗ là một trong những loại mầm được tiêu thụ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Giá đỗ tươi sống đóng gói thường có sẵn trong cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, giá đỗ đóng hộp thường sẽ không tươi.
Ăn giá đỗ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn
Giá đỗ cung cấp một nguồn dồi dào các hợp chất phenolic chất chống oxy hóa theo một bài báo được công bố trong Revisita de Nutricao. Giá đỗ cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, trong 1 chén giá đỗ xanh chỉ chứa khoảng 31 calo
Tuy nhiên, ăn giá đỗ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Mầm đỗ có khả năng bị nhiễm 2 loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E. coli, khi hạt đậu tiếp xúc với phân động vật trong quá trình tăng trưởng hoặc bảo quản. E. coli (Escherichia coli) là tên một loại vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của người và động vật.
Nhiệt độ ấm và độ ẩm cần thiết để nảy mầm đậu tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi. Nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây ra các triệu chứng bao gồm đau bụng buồn nôn đau đầu và nôn mửa E. coli có thể gây ra các triệu chứng tương tự, và gây tổn thương thận vĩnh viễn trong một số ít trường hợp.
Nhiễm khuẩn do ăn giá đỗ có thể gây tử vong
Trường hợp tử vong đặc biệt nghiêm trọng vì vi khuẩn E. coli đã xảy ra tại Walkerton, Ontario ở Canada, khiến 7 người thiệt mạng và hàng ngàn người nhiễm bệnh vì nguồn nước sinh hoạt tại thị trấn nhiễm bẩn. Nhiều người chết và hàng nghìn người nhiễm khuẩn E.coli tại Đức do ăn phải rau quả sống trở thành đại dịch E.coli nguy hiểm ở châu Âu năm 2011.
Đậu mua từ cửa hàng tạp hóa cũng có thể bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, nên rửa đậu với nước sạch và chà sạch trước khi ủ làm giá đỗ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Trẻ em người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu không nên ăn giá đỗ vì nguy cơ nhiễm khuẩn do ăn giá đỗ sống là rất cao. Với giá đỗ mới mua về, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4,4oC để hạn chế vi khuẩn phát triển và loại bỏ chúng khi không còn tươi để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:08 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:03 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:03 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:01 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:07 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:01 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:04 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:01 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:04 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:08 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:06 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:01 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:04 12/02/2023