Một số thực phẩm gây ngộ độc cần tránh nếu không muốn nhập viện

Một số loại thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc ở người. Người nội trợ cần tìm hiểu và thận trọng khi chế biến những loại thực phẩm này để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm gây ngộ độc

1. Khoai tây mọc mầm

Mầm khoai tây có chứa solanin, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanin có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Khoai tây mọc mầm là thực phẩm gây ngộ độc

Khoai tây mọc mầm là thực phẩm gây ngộ độc

2. Khoai có đốm đen trên vỏ

Khoai có chứa nhiều chất xơ protein các vitamin A C B6 Esắt canxi nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khácTuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh "rước họa". Nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm ăn vào sẽ dễ bị ngộ độc.

3. Cà chua xanh

Cà chua xanh cũng có chứa chất độc solanin Do đó, khi ăn cà chua xanh khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt buồn nôn nôn mửa

4. Bắp cải thối

Trong bắp cải thối có chứa nitrit chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng ôxy, làm cho người ăn phải bị ngộ độc ôxy chóng mặt đánh trống ngực nôn mửa tím môi... bị nặng có thể gây bất tỉnh co giật khó thở không kịp thời xử trí có thể gây tử vong

5. Mộc nhĩ trắng biến chất

Mộc nhĩ trắng (còn gọi là ngân nhĩ hay nấm tuyết) khi có các dấu hiệu như màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi... chứng tỏ nó đã bị nhiễm khuẩn flavobacterium. Nếu ăn phải có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt đau bụng tiêu chảy

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật