10 sai lầm khi nấu bếp có thể gây ung thư bạn cần phải biết

Nhiều người nghĩ rằng với cách nấu các món ăn có thể tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên những sai lầm khi nấu ăn dưới đây có thể là mối nguy hiểm gây ung thư cho bạn

Những việc bạn tưởng chừng sử dụng chúng đúng cách hay chế biến các món ăn ăn quá nhiều cũng có thể là mối nguy hiểm dễ gây bệnh ung thư và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn và toàn gia đình

Không nên rán lạp xưởng, thịt muối dăm bông

Với những món ăn này khi gia công và chế biến người ta đã cho vào một số Nitrorat ammoni. Khi bạn rán chúng sẽ sinh ra chất gây ung thư có hại cho sức khỏe của bạn.

Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy trước khi đun bạn hãy kiểm tra xem chảo dùng được ở nhiệt độ tốt nhất là bao nhiêu.

Để thức ăn nguội bên ngoài lâu

Khi bạn để thức ăn nguội ở bên ngoài quá lâu. Ngay cả khi thức ăn chưa có mùi bất thường như chua, thiu… bạn nên biết rằng ngay sau khi thức ăn của bạn nguội đi, nó đã có thể bắt đầu bị nhiễm khuẩn và tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe của bạn.

Làm nóng dầu quá mức

Khi bạn ;àm nóng dầu quá mức khi nấu ăn. Mọi người thường có thói quen đổ dầu vào chảo và tranh thủ làm việc khác trong khi chờ dầu nóng lên. Thậm chí, có nhiều người chờ dầu bốc khói lên mới cho thức ăn vào. Điều này hoàn toàn không tốt vì nó không chỉ làm dầu có mùi vị khó chịu mà còn phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và nghiêm trọng hơn là hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe.

Cho nhiều thức ăn vào cùng lúc

Nhiều chị em có thói quen cho quá nhiều thức ăn vào chảo. Nếu bạn muốn xào nấu nhanh bằng cách cho thật nhiều thức ăn vào trong chảo. Điều này sẽ khiến các thức ăn bị mềm, chính không đều, Điều này có thể gây ra vi khuẩn vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết. Nó sẽ làm phát sinh các mầm bệnh cho cơ thể.

Nướng thịt không đúng cách

Nếu bạn nướng thịt không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.Nhìn màu sắc thịt nướng bằng mắt thường không phải là cách chính xác. Thịt xay thường có màu nâu trong tủ lạnh, đặc biệt nếu bạn rã đông nó. Đó là lý do tại sao đôi khi thịt bò xay có màu nâu tưởng như đã chín trong khi nhiệt độ chưa đạt, đôi khi dưới 60 độ C.

Không nên mua hoa quả bổ sẵn

Chị em thường có thói quen mua hoa quả đã được bổ sẵn như dưa hấu dứa....nhưng bạn đâu biết rằng những loại hoa quả bổ sẵn có thể là nơi chứa ổ vi trùng. Những chiêc dao cắt không được làm sạch sẽ mang nhiều vi khuẩn cho bạn. Vi khuẩn khi đã nhiễm sẽ sinh sôi nảy nở trong môi trường khoảng 5 độ C đến 60 độ C ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.

Không đổ thêm nước lạnh khi ninh xương

Khi đang ninh thịt xương, không nên đổ thêm nước lạnh vào. Vì trong thịt,xương có chứa nhiều lượng protein và chất mỡ, khi đang đun nấu cho thêm nước lạnh vào, khiến nhiệt độ trong nồi đột nhiên hạ xuống, các chất protein và mỡ sẽ nhanh chóng đông lại, thịt, xương cũng do vậy mà khó nhừ, dẫn đến vị thơm ngon của thịt, xương bị hạn chế.

Không nên đảo thức ăn nhiều

Trong khi nấu ăn bạn thường có thói quen đảo thức ăn liên tục để khỏi chảy nhưng đảo quá nhiều không có lợi cho sức khỏe của bạn và giảm mùi vị của thức ăn đi rất nhiều đấy. Đảo nhiều khiến thức ăn bị nát, mềm...gây bất lợi cho sức khỏe của bạn khiến bạn không còn cảm giác muốn ăn nữa.

Không làm sạch vỉ nướng.

Nhiều chị em sẽ nghĩ rằng nhiệt độ cực cao sẽ làm sạch tất cả thức ăn còn sót lại trên vỉ nướng, nhưng thực tế không phải vậy. Một nghiên cứu gần đây cho thấy một vỉ nướng bình thường có khoảng 1,7 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông (nó còn nhiều vi khuẩn hơn cả bệ toilet!).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật