Suy thai là gì? Dấu hiệu nhận biết suy thai sớm bắt buộc phải biết

Suy thai là gì?

Suy thai là một tình trạng bệnh lý xảy ra trong tử cung vì một lý do bất ổn nào đó khiến nhau thai bị thoái hóa, hoạt động tuần hoàn máu và trao đổi oxy giữa bé và mẹ bị gián đoạn hoặc cắt đứt dẫn đến tình trạng thai bị thiếu oxy trầm trọng, ion hydro tức điện giải trong máu bị rối loạn. Suy thai là một biến chứng nguy hiểm, nó có thể dẫn tới thai chết lưu Nếu thai nhi còn sống, thường gặp những vấn đề về trí não do bị thiếu oxy não như: động kinh, đần độn, chậm phát triển ngôn ngữ...

Hiện nay, người ta còn gọi suy thai là tình trạng bất ổn của thai nhi bao gồm: Giảm thành phần oxy trong máu, giảm oxy trong tổ chức, tình trạng tăng ion hydro trong máu (thai nhi nhiễm toan), biểu hiện với những thay đổi về nhịp tim thai được ghi nhận bằng máy theo dõi nhịp tim thai (ví dụ: Nhịp giảm biến đổi lặp lại, nhịp giảm muộn, nhịp nhanh, nhịp chậm hoặc tình trạng bất thường).

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy 


Có hai tình trạng suy thai cơ bản: 

Suy thai mãn tính: Xảy ra một cách từ từ trong thai kỳ Thường không có biểu hiện rõ rệt, có thể chuyển thành suy thai cấp tính trong khi chuyển dạ  Điều quan trọng nhất để có thể biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi vẫn là theo dõi và đánh giá thường xuyên thông qua những lần thăm khám. Nếu nhẹ, mẹ có thể chỉ cần nghỉ ngơi, thay đổi chế độ dinh dưỡng và ổn định tâm lý. Trường hợp nặng cần phải đến bệnh viện để được các bác sĩ theo dõi hàng ngày.

Suy thai có hai loại: mãn tính và cấp tính

Suy thai có hai loại: mãn tính và cấp tính

Suy thai cấp tính: Thường xảy ra đột ngột trong quá trình chuyển dạ, đe doạ tính mạng đứa bé, ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần thể chất của đứa bé trong tương lai nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Đánh giá được tình trạng sức khoẻ của thai nhi trong chuyển dạ có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo một cuộc đẻ an toàn cho cả mẹ và con. Suy thai cấp chiếm tỷ lệ dưới 20% các cuộc đẻ. 

Dấu hiệu nhận biết suy thai sớm

- Cử động thai bất thường, yếu và chậm là một trong những dấu hiệu đầu tiên mẹ cần lưu tâm để báo ngay cho bác sĩ của mình. Trong tình huống xấu nhất có thể thai nhi đã chết và không còn duy trì hoạt động thai máy Sự biến sắc của nước ối được phát hiện qua siêu âm cũng là một dấu hiệu rõ ràng nhất để phát hiện suy thai.

+ Nếu ban đầu nước ối trong hoặc có màu trắng đục nhưng sau đó lại biến đổi thành màu vàng sẫm thì đây là một dấu hiệu của suy thai và rất cần để được xử lý sớm.

+ Nếu màu nước ối xanh chứng tỏ trước đó có hiện tượng suy thai nhưng đến thời điểm hiện tại ối trong. Lưu ý, trường hợp này vẫn tiếp tục được theo dõi vì có thể nó chỉ mang tính chất tạm thời.

+ Nếu trong nước ối phát hiện dải phân su, có khả năng xảy ra suy thai trong quá trình chuyển dạ.

Hậu quả của suy thai như thế nào?

Trong trường hợp suy thai không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể khiến thai nhi ngày càng yếu đi và có thể chết trong tử cung của mẹ.

Thai nhi có thể tử vong ngay trong tử cung của mẹ

Thai nhi có thể tử vong ngay trong tử cung của mẹ

Nếu may mắn sống sót và chào đời, bé có nguy cơ nhận phải gánh chịu những hệ lụy nghiêm trọng về thần kinh như đần độn, động kinh, chậm phát triển ngôn ngữ…

Suy thai là vấn đề không người phụ nữ nào có thể tránh được, nó có thể xảy ra từ từ cũng có thể xảy ra đột ngột. Do đó, khi xác định mang thai chị em phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật