Kinh nghiệm phân biệt thai máy với co thắt tử cung của các mẹ bầu

Rất nhiều mẹ bầu mang thai lần đầu thường bị nhầm lẫn giữa hiện tượng thai máy và các cơn co thắt tử cung Sự lầm tưởng này sẽ rất nguy hiểm nếu thường xuyên xảy ra, nhất là với những mẹ mang thai lần đầu Hơn nữa lúc này mẹ mới chỉ mang thai 4 5 tháng nên sự xuất hiện của các cơn gò tử cung khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng vì sợ sẽ sinh non. Vậy làm thế nào để phân biệt?

1. Thai máy là gì?

Thai máy chính là những chuyển động của thai nhi ở trong bụng mẹ, từ những cử động nhẹ nhàng đến mạnh hơn là những cái đạp của thai nhi trong bụng lớn dần theo từng thời kỳ mang thai Đây được coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi đang phát triển tốt, nhất là trong giai đoạn mang thai tháng cuối cùng

Tuần thứ 8 của thai kỳ thai nhi đã bắt đầu biết máyTuần thứ 8 của thai kỳ thai nhi đã bắt đầu biết máy

Thai máy bắt đầu xuất hiện từ tuần thai thứ 8 của thai kỳ, nhưng phải đến tuần thai thứ 16 đến 20 mẹ bầu mới cảm nhận được các cử động của thai nhi qua các động tác như: đá, đấm, đạp vào thành bụng. Thời điểm cảm nhận thai máy ở các mẹ bầu là khác nhau. Và nó phụ thuộc vào các yếu tố như: bản thân thai nhi lượng nước ối lớp mỡ dưới bụng bầu, kích thích của mẹ trên bụng bầu,…

Ban đầu, mẹ sẽ chỉ cảm nhận được cử động nhẹ nhàng của thai nhi mẹ sẽ có cảm giác như có vật gì đó “quẫy” trong bụng mình. Và càng về cuối thai kỳ bé sẽ máy càng nhiều với mức độ lớn hơn. Tần suất thai máy sẽ đạt tối đa khi mẹ ở tuần thai 30 – 38. Khi đó, trong vòng 12 tiếng đồng hồ, số cử động của bé có thể lên tới 10 – 30 lần.
Thai nhi chuyển động như thế nào là do trí tưởng tượng của các mẹ. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng thai máy khi không phải đây là lần đầu mang thai Nếu bạn chiếu đèn pin vào bụng bạn sẽ nhận thấy rõ các chuyển động của em bé khi di chuyển đèn pin. Em bé có thể di chuyển theo tìm bắt ánh sáng hoặc tránh né. Bạn có thể chơi đùa với em bé bằng cách này để tăng cường sự dẻo dai của con mình

Hiện tượng thai máy


Nếu sau tháng thứ 5 của thai kỳ mà chưa thấy các hiện tượng thai máy thì các mẹ nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và chuẩn đoán để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi trong bụng mẹ

Hiện tượng thai máy cho thấy sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹHiện tượng thai máy cho biết sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ


Mỗi thai nhi đều có một chu kỳ thai máy riêng, đó chính là khoảng thời gian mà bé hoạt động nhiều nhất. Khung giờ đó thường từ 9h tối tới 1 giờ sáng. Vì thế, mẹ cần quan sát và thường xuyên đếm số lần thai máy trong thời gian đó để đánh giá được tình trạng thai nhi.

2. Cách phân biệt thai máy và gò tử cung


Để phân biệt được thai máy hay là cơn gò tử cung các bạn hãy chú ý với những điểm sau đây:

Các cơn gò tử cung tác động lên toàn bộ bụng bầu trong khi đó thai máy lại chỉ xuất hiện ở một vùng nhất định. Dưới đây là cách phân các cơn gò tử cung và thai máy:
– Các cơn co thắt tử cung thường xuất hiện ở vùng bụng phải, sau đó lan tỏa ra cả vùng bụng nên mẹ sẽ cảm thấy cả bụng gò cứng lên. Trong khi đó, với thai máy, mẹ chỉ cảm thấy sự chuyển động ở một vùng nhất định vì thường chỉ có chân hoặc tay của bé tác động trực tiếp lên tử cung và thành bụng.

Cơn gò tử cung xuất hiện ở bụng phải sau đó lan tỏa cả bụngCơn gò tử cung xuất hiện ở vùng bụng phải sau đó xuất hiện cả vùng bụng

– Một đặc điểm khác thứ hai là sau tuần thai thứ 36 tần suất của thai máy sẽ giảm đi do lúc này kích thích thai nhi rất lớn nên tử cung không có nhiều khoảng không cho bé “vùng vẫy” như trước. Trong khi đó số lần các cơn gò tủ cung sinh lý xuất hiện lại tăng lên.

3. Cơn gò tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Gò tử cung khi mang thai một trong những hiện tượng bệnh phụ khoa phụ khoa nguy hiểm khi bụng bị gò cứng hoặc lệch hẳn sang 1 bên, có khi mất cả phút. Sau đó mẹ có cảm giác bé lại tiếp tục chồi lên, trượt xuống hoặc xoay vòng trong bụng mẹ. Bụng mẹ sẽ có cảm giác bị nhồi lên, nhồi xuống nhiều lần trong ngày. Dấu hiệu này cực kì nguy hiểm.

Khi gặp dấu hiệu này phải đến gặp bác sĩ để khám thai ngay để đuợc tiêm thuốc chống gò tử cung thuốc đặt chống gò.

Vào các tuần thai cuối cơn gò sẽ xuất hiện nhiều, khi thấy chân xuống máu lần thứ 3 trong cả thai kỳ, bong nút nhầy cổ tử cung ra máu cá thì đó là dấu hiệu báo bạn sắp sinh con.

Trong những trường hợp này các mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé!

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật