Cách gì ngăn chặn cao răng để có hàm răng khỏe đẹp?

Cao răng được hình thành từ mảng bám răng. Mảng bám này xuất hiện từ một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng sau khi ăn khoảng 15 phút và nếu không được làm sạch thì các vi khuẩn sẽ kéo đến,

Trong lần khám sức khỏe định kỳ gần nhất, bác sĩ cho biết tôi có cao răng và khuyên đi lấy cao để không gây viêm lợi Nhưng tôi nghe nói, cao răng rất dễ tái phát. Xin hỏi, có cách gì ngăn chặn sự hình thành của cao răng không?

Cao răng được hình thành từ mảng bám răng. Mảng bám này xuất hiện từ một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng sau khi ăn khoảng 15 phút và nếu không được làm sạch thì các vi khuẩn sẽ kéo đến, tích tụ ngày càng dày lên.

Cao răng được hình thành từ mảng bám răng

Cao răng được hình thành từ mảng bám răng

Khi mảng bám còn mềm có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa nhưng nếu tồn tại lâu, mảng bám sẽ bị vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt và cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh... trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi.

Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng cao răng thường đóng xung quanh cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu. Cao răng là nguyên nhân gây ra viêm lợi viêm nha chu, viêm tủy ngược dòng… vi khuẩn trong cao răng còn gây viêm niêm mạc miệng viêm amidan viêm họng…

Tuy nhiên, nếu bạn làm vệ sinh răng miệng kỹ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành. Cách vệ sinh răng miệng cụ thể chải răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Sử dụng kem đánh răng có fluoride và các loại nước súc miệng Ngoài ra, bạn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám trên 2 mặt bên của răng (các kẽ răng), tránh dùng tăm chọc vào kẽ răng và nên kiểm tra răng miệng định kỳ 3-6 tháng/ lần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục