Cách khắc phục chứng trầm cảm sau khi sinh bạn nên biết

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh mà không ít các bà mẹ đối mặt sau khi sinh nở, chứng bệnh có đặc trưng là những thay đổi, hỗn loạn về tâm lý và cảm xúc khiến cuộc sống của những phụ nữ bị mắc chứng bệnh này bị xáo trộn, ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể chất. Vậy có cách nào phòng tránh hoặc hạn chế chứng bệnh trên?

Nhận diện chứng trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh nhiều chị em thường rơi vào trạng thái lúc vui lúc buồn mà không có lý do. Đôi khi lại cảm thấy chán nản và trở nên nhạy cảm dễ xúc động, rất dễ khóc và cáu gắt, nổi nóng vô cớ không thể kìm chế được. Cũng vì thế mà mối quan hệ của chị em với chồng và gia đình chồng cũng trở căng thẳng Điều này càng khiến chị em cảm thấy mệt mỏi hơn khi nhìn thấy con mà không biết phải làm thế nào. Tình trạng này vẫn tiếp diễn và chị em không cảm thấy đỡ hơn, nhiều khi muốn phát điên lên vì tất cả mọi thứ.

Thực ra đó chỉ là một số trong những dấu hiệu thường thấy của chứng bệnh trầm cảm sau sinh Ngoài ra người mắc chứng này còn có các dấu hiệu khác như ăn không ngon, ngủ không được, cảm giác bồn chồn, có cảm giác quá sức, luôn ở trạng thái lo lắng vì không tin mình có thể chăm sóc con tốt… Tuy nhiên những triệu chứng ngày cũng gặp ở chứng bệnh có tên “Cơn buồn thoáng qua sau sinh” và từ từ biến mất trong khoảng 10 ngày.

Còn nếu những dấu hiệu này xuất hiện và thời gian kéo dài 2 tuần sau khi sinh thì bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh Có nhiều lý giải được giải thích về nguyên nhân gây bệnh như thay đổi hormone sau sinh; thay đổi nội tiết tố sinh dục khi mang thai và sau khi sinh; do stress vì chưa có kinh nghiệm, do thiếu sự hỗ trợ giúp đỡ từ người thân, do chưa chuẩn bị sẵn sang tâm lý làm mẹ…

Cùng chia sẻ niềm vui lẫn tâm tư làm mẹ với chồng và những người thân yêu

Cùng chia sẻ niềm vui lẫn tâm tư làm mẹ với chồng và những người thân yêu

Biện pháp khắc phục

Để hạn chế chứng bệnh này, các chuyên gia đưa giới thiệu một số lời khuyên như sau:

Bạn và chồng nên tham gia một lớp học về tiền sản. Khoá học này sẽ cung cấp kiến thức cũng như các hướng dẫn về tâm lý của người mẹ sau sinh, cũng như cách chăm sóc em bé, người chồng sẽ hiểu và cảm thông, hỗ trợ cho vợ. Khi đã được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn phần nào tự tin, thoải mái hơn khi chăm sóc em bé sơ sinh

Ngoài ra, để khắc phục chứng trầm cảm thì các thành viên trong gia đình cố gắng tạo bầu không khí vui vẻ, quan tâm đến người mẹ cũng như chia sẻ phần nào việc chăm sóc em bé mới chào đời để người mẹ thực sự cảm thấy được hỗ trợ, động viên từ gia đình. Sẽ không còn cảm giác lo lắng không chăm sóc tốt cho con hay cảm thấy cô đơn, tủi thân. Tránh gây tổn thương tâm lý cho sản phụ.

Nếu vẫn lo lắng, bỡ ngỡ về cách chăm sóc em bé, đừng ngại trao đổi, chia sẻ với những người có kinh nghiệm. Những lời khuyên, tư vấn của họ sẽ rất hữu ích vì ít nhiều họ đã có kinh nghiệm trải qua thời gian mang thai sau sinh và chăm sóc em bé. Tham khảo thêm thông tin trên sách báo, internet để giảm bớt tâm lý lo lắng, hoang mang.

Một lưu ý mà sản phụ luôn cần ghi nhớ rằng ngoài chăm sóc con, sản phụ cũng cần chăm sóc cho bản thân, cố gắng dành thời gian dù chỉ trong chốc lát để nghỉ ngơi, thư giãn như nghe nhạc, đọc sách, đan len, đi dạo bộ... Những việc tuy rất đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn thoải mái, thư thái hơn.

Người chồng, người thân trong gia đình nên để ý xem thái độ, biểu hiện cùa người phụ nữ sau sinh. Nếu thấy sản phụ có các dấu hiệu như kể trên và kéo dài trong thời gian dài mà tình trạng không bớt thì nên đưa sản phụ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ là nhân tố giúp điều trị thành công và hết bệnh nhanh.

Việc điều trị bệnh đôi khi chỉ cần điều trị về liệu pháp tâm lý để giúp giải toả tâm lý lo lắng, hoang mang nhưng đối khi trong một số trường hợp phải cần sử dụng thuốc và kết hợp cả hai cách để điều trị bệnh. Do đó việc phát hiện sớm là rất quan trọng, điều trị trong giai đoạn đầu bao giờ cụng dễ dàng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục