Đắng miệng là sao? Triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Đắng miệng là gì?

Đắng miệng là cảm giác trong miệng có vị đắng mỗi khi ăn hoặc vào mỗi buổi sáng thức dậy. Chính điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khẩu vị của người bệnh, khiến người bệnh không còn cảm giác ngon miệng, mùi vị trở nên nhạt, đắng.

Đắng miệng là triệu chứng khá phổ biến hiện nay, triệu chứng thường khiến người bệnh khó chịu, đặc biệt việc ăn uống trở nên sa sút, kèm dần gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Đắng miệng là cảm giác có vị đắng ở miệng mỗi khi ăn hoặc mỗi sáng thức dậy

Đắng miệng là cảm giác có vị đắng ở miệng mỗi khi ăn hoặc mỗi sáng thức dậy

Triệu chứng của đắng miệng

Đắng miệng là do sự thay đổi thành phần trong nước bọt khiến việc tuần hoàn huyết dịch ở dưới lưỡi gặp khó khăn. Khi bị đắng miệng thường kèm theo các triệu chứng phụ khác như lưỡi bị đỏ, rêu lưỡi mỏng và chuyển sang màu vàng nhạt, thường bị chóng mặt đau đầu tinh thần mệt mỏi buồn phiền.

Nguyên nhân gây đắng miệng

Thông thường, đắng miệng là do mắc các bệnh cảm cúm sốt, tình trạng sức khỏe bị suy nhược, chính điều này gây ra tình trạng đắng miệng và triệu chứng này sẽ hết khi sức khỏe được phục hồi trở lại.

Nếu tình trạng đắng miệng kéo dài và liên tục không dứt thì đây là dấu hiệu cảnh bảo cho biết bạn đang mắc phải các bệnh nặng hơn. Mà không xa lạ đó chính là các bệnh về gan Bởi khi suy giảm chức năng gan và mắc các bệnh viêm gan cấp tính viêm gan mãn tính, bị xơ gan hay gan nhiễm mỡ cũng thường gây ra hiện tượng đắng miệng, đồng thời đắng miệng còn cảnh báo cho chúng ta biết về các bệnh ung thư

Bạn bị đắng miệng thì nên uống đủ nước thay vì uống đồ uống có gas

Bạn bị đắng miệng thì nên uống đủ nước thay vì uống đồ uống có gas

Điều trị đắng miệng

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra chức năng gan, mật…

– Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.

– Sau khi ăn xong thì không nên nằm ngay mà nên đứng thẳng hoặc ngồi, cũng không nên vận động mạnh, cần có thời gian để dạ dày hoạt động.

– Có chế độ ăn uống khoa học: Uống đủ nước, nên ăn nhiều rau xanh, không nên ăn các loại thực phẩm đồ uống có hại cho gan như rượu bia đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ…

– Không nên tự ý mua thuốc về sử dụng, cần tuân theo chỉ định và liều lượng của bác sĩ. Một số loại thuốc được bài tiết một phần qua nước bọt sau khi hấp thụ vì vậy sẽ làm miệng đắng thêm.

Đắng miệng là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau trong đó các bệnh lý về gan mật chiếm nhiều nhất và mức độ bệnh nghiêm trọng nhất, vì vậy khi triệu chứng đắng miệng xuất hiện thường xuyên kèm theo cơ thể mệt mỏi đau đầu chóng mặt thì bạn nên đến các cơ sở, trung tâm y tế kiểm tra sức khỏe để chuẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời tránh để bệnh có những biến chứng xấu thành u gan, xơ gan ung thư gan.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật