Dấu hiệu sốt xuất huyết - Phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết

Tôi nghe nói người bị sốt xuất huyết nếu không biết để chậm có thể nguy hiểm thậm chí tử vong. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm những dầu hiệu sốt xuất huyết để hỗ trợ việc điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất, thưa bác sĩ.

Nguyễn Thị Hường (Hà Nội)

Dấu hiệu sốt xuất huyết

Dấu hiệu sốt xuất huyết dễ nhận biết nhất

Những dấu hiệu sốt xuất huyết dễ nhận biết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virut Dengue gây nên và virut được truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muốn phát hiện bệnh cần dựa vào các triệu chứng sau đây:

SXH độ 1, bệnh nhân có sốt cao đột ngột liên tục từ 2-7 ngày; dấu hiệu dây thắt dương tính.

Độ 2: triệu chứng như độ 1 có thêm xuất huyết dưới da hay niêm mạc như ở mặt trước hai cẳng chân mặt trong hai cánh tay bụng sườn Một số người có mảng bầm tím chảy máu mũi lợi đi tiểu ra máu xuất huyết nội tạng; gan to

Độ 3: triệu chứng như độ 2, có thêm dấu hiệu suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, hạ huyết áp da lạnh ẩm, người bệnh bứt rứt hay vật vã li bì.

Độ 4: sốc nặng, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được. Tuy nhiên bệnh nhân có thể chuyển từ độ nhẹ sang độ nặng.

Về điều trị: sốt xuất huyết độ 1, 2 được điều trị ngoại trú, chủ yếu là điều trị triệu chứng và theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các triệu chứng tiền sốc để kịp thời cứu chữa.

Thuốc có thể dùng là Paracetamol hạ sốt không dùng các thuốc hạ sốt loại aspirin analgin, ibuprofen. Cho bệnh nhân uống dung dịch Oresol nước trái cây, nước cháo truyền dịch Độ 3, 4 phải điều trị tại bệnh viện để theo dõi, xử trí sốc, mới tránh được tử vong.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...