Đau lưng: Bệnh thường gặp, nhưng lại rất dễ chủ quan

Đau lưng là một trong số những căn bệnh phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người không nhìn nhận bệnh đau lưng một cách đúng đắn.

Họ lạm dụng thuốc giảm đau hoặc duy trì những thói quen sinh hoạt xấu có thể làm cho tình hình bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Theo ước tính của Hiệp hội chuyên gia phẫu thuật thần kinh Mỹ, có khoảng 75 – 85% người Mỹ đều bị đau lưng ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Đau lưng có thể gặp ở tất cả các phần của lưng. Nhưng hay gặp nhất là đau thắt lưng đó là tình trạng đau ở vị trí 1/3 dưới của lưng. Người bệnh có thể bị đau khu trú một nơi ở giữa cột sống hoặc các điểm cạnh cột sống thắt lưng. Đau nhiều khi lan tỏa sang hai bên.

Đau thắt lưng cấp tính xảy ra đột ngột, dần dần hoặc dữ dội sau khi khiêng, nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng hay các tư thế sai khác, dù là làm việc nhẹ trong văn phòng. Khi tình trạng đau thắt lưng kéo dài trên 2 tháng thì được coi như mạn tính.

Đau lưng là một trong số những căn bệnh phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày.

Đau lưng là một trong số những căn bệnh phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày.

Bệnh đặc biệt phổ biến ở nhân viên văn phòng, tài xế, phi công, giáo viên, thợ may - những nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi hoặc đứng khom lưng trong thời gian dài. Khi cột sống bị tổn thương, các khối cơ phải kiêm luôn cả việc chống đỡ cho cột sống. Tư thế trên nếu duy trì trong thời gian dài sẽ làm giãn các dây chằng và mô mềm vùng thắt lưng cơn đau xuất hiện.

Đặc biệt, nếu không chú ý điều chỉnh tư thế xấu, lâu ngày sẽ làm biến dạng các đốt sống, lúc ấy đau sẽ xuất hiện thường xuyên và khó đáp ứng với các liệu pháp điều trị.

Đau thắt lưng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh thực thể, dẫn đến những biến chứng như: liệt thần kinh, teo cơ bắp chuối hay nhóm cơ trước ngoài của cẳng chân, loét da do mất cảm giác vùng thần kinh tổn thương, đau nhiều hay đau dai dẳng, có thể gây tàn phế.

Lưng là bệ đỡ cho cơ thể bạn. Hầu hết các cơn đau lưng đều có thể điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu bao gồm các bài luyện tập thể lực và căng cơ. Những trường hợp nặng sẽ cần tới phẫu thuật.

Nhưng tất nhiên cũng có những cách giúp bạn phòng tránh đau lưng trước khi nó xảy ra như: uống đủ nước, duy trì cân nặng hợp lý, năng hoạt động, không hút thuốc lá

Một số người có nguy cơ đau lưng bẩm sinh. Ví dụ như họ có một đường cong nhẹ ở lưng, trường hợp này đôi khi rất phổ biến nhưng lại khó nhận ra, còn gọi là hiện tượng vẹo xương sống. Vì thế, nếu bạn bị đau lưng thì hãy liên hệ với bác sĩ để biết được chính xác nguyên nhân căn bệnh của mình, từ đó sẽ có cách điều trị hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật