Không tự điều trị đau mắt đỏ - Nguyên nhân do đâu?

Khi mắt bị cộm, đỏ, ngứa… nhiều người thường tự mua thuốc về nhà nhỏ mắt, thậm chí có người đắp lá, xông mắt bằng lá trầu không, tinh dầu bạc hà. Tự chữa trị có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn, nếu không được can thiệp chữa trị sớm sẽ gây ra hậu quả là mù mắt bởi cộm, đỏ, ngứa mắt có thể là triệu chứng của bệnh viêm kết mạc.

Bệnh viêm kết mạc dân gian thường gọi là đau mắt đỏ hay nhặm mắt - là một trong các bệnh về mắt rất phổ biến. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm. Các yếu tố thời tiết: nắng nóng chuyển qua mưa độ ẩm không khí tăng cao; môi trường nhiều khói bụi; điều kiện vệ sinh kém; sử dụng nguồn nước ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch. Bên cạnh đó, khi giao mùa cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết, dễ mệt mỏi hệ thống miễn dịch hoạt động yếu nên virut tấn công dễ dàng hơn. Thời gian cao điểm của dịch bệnh viêm kết mạc là tháng 7, tháng 8 hằng năm. Trong một đợt dịch, bệnh nhân có thể bị mắc bệnh lại lần thứ hai vì có nhiều chủng virut gây bệnh khác nhau.

Biểu hiện của bệnh là mắt đỏ, ngứa, cộm, cảm giác như có bụi trong mắt, nóng rát mắt đau chảy nước mắt và có nhiều nhử. Đôi khi sáng ngủ dậy, nhử làm cho hai mi dính chặt lại nên bệnh nhân rất khó mở mắt. Bệnh hay bắt đầu từ một mắt, sau đó vài ba ngày đến mắt thứ hai... Bệnh nhân có thể có sốt nhẹ, có sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ amidan sưng to... Nếu được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ không để lại biến chứng cho mắt. Ngược lại, bệnh sẽ gây biến chứng viêm giác mạc hoặc loét giác mạc rất nguy hiểm vì có thể làm bệnh nhân giảm thị lực, trường hợp nặng có thể bị mù mắt.

Để phòng bệnh đau mắt đỏ cần giữ vệ sinh cá nhân tốt, dùng riêng khăn mặt, vật dụng cá nhân, bảo vệ mắt bằng cách đeo kính khi đi ra đường. Sau khi tiếp xúc với môi trường bụi bặm hóa chất nước hồ bơi, nên dùng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt... Trong gia đình có người bị bệnh, mọi người cũng nên thường xuyên rửa mắt bằng muối sinh lý nhưng không được dùng chung lọ người bệnh đã sử dụng. Bệnh nhân viêm kết mạc cần được nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp, tránh đi vào chỗ công cộng, nơi đông người. Bệnh nhân cần tránh dụi tay vào mắt vì virut có nhiều trong nước mắt, ghèn và tránh vứt bông, khăn thấm mắt bệnh ra môi trường xung quanh.

Khi bị bệnh đau mắt đỏ, bệnh nhân phải đến ngay các trung tâm y tế bệnh viện chuyên khoa khám để được chẩn đoán, điều trị. Đặc biệt, không dùng những loại thuốc nhỏ mắt bán ngoài thị trường, đặc biệt là các thuốc có chứa corticoide như dexa khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi có thể gây ra các biến chứng: cườm đá cườm nước mù. Hơn nữa, việc sử dụng dexa rất nguy hiểm khi bệnh đã chuyển sang biến chứng loét giác mạc bởi thuốc làm bệnh nặng thêm, dẫn tới thủng mắt và phải bỏ mắt. Cũng không nên xông mắt bằng lá trầu không tinh dầu bạc hà vì sức nóng của nó sẽ làm mắt bị đau đỏ hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng không được tự tiện dùng kháng sinh vì nếu dùng không đúng sẽ làm vi khuẩn kháng thuốc và gây tác dụng phụ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục