Người mang bệnh gút cần chú ý các điểm sau để phòng biến chứng

Gút là một bệnh chuyển hóa, đặc trưng là có những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng natri urat trong các mô.

BSCK II Vũ Thị Lừu - Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện E, cho biết những nguyên nhân gây bệnh gút:

- Nguyên phát: Chưa rõ nguyên nhân, mà chế độ ăn thực phẩm có chứa nhiều purin như: gan thận, tôm, cua, lòng đỏ trứng nấm được coi là làm nặng thêm bệnh. Gặp 95% ở nam giới, độ tuổi thường gặp là 30 - 60 tuổi.

- Thứ phát: Có thể do tăng sản xuất axit uric giảm đào thải axit hoặc cả hai.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh là: tăng huyết áp béo phìhội chứng chuyển hóa tăng Insulin máu và sự đề kháng Insulin, uống nhiều rượu.

Để điều trị người bệnh cần:

- Tránh các chất có nhiều purin như phủ tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua... Có thể ăn trứng hoa quả Ăn thịt không quá 150g/24 giờ. Giảm calo nếu béo phì cần duy trì trọng lượng cơ thể ở mức sinh lý

- Không uống rượu giảm cân tập luyện thể dục thường xuyên...

- Uống nhiều nước, khoảng 2 - 4 lít/24 giờ, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm 14%0. Điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, giúp hạn chế tối đa sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu

- Tránh các thuốc làm tăng acid uric máu, tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gút cấp như stress chấn thương...

- Phẫu thuật cắt bỏ hạt tôphi được chỉ định trong trường hợp gút kèm biến chứng loét bội nhiễm hạt tô phi hoặc hạt tô phi kích thước lớn, ảnh hưởng đến vận động hoặc vì lý do thẩm mỹ. Khi phẫu thuật lưu ý cho dùng colchicin nhằm tránh khởi phát cơn gút cấp.

- Thời gian tái khám: Thời gian đầu nên tái khám 2 tuần/lần; sau đó hàng tháng. Nếu kiểm soát tốt, có thể tái khám sau mỗi 2 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng.

- Cần theo dõi: cân nặng huyết áp axit uric máu, axit uric niệu, pH nước tiểu, xét nghiệm Lipid máu, ure và creatinine máu men gan siêu âm thận...

Lưu ý phát hiện sớm các biến chứng sỏi thận suy thận hay bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi kèm theo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật